อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

มีผลทันที'ไบเดน'ยกเลิกกฎห้ามคนข้ามเพศเป็นทหาร

‘ไบเดน’ ลงนามคำสั่งยกเลิกกฎห้ามคนข้ามเพศเป็นทหาร พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 09.39 น.


วอชิงตัน, รายงานว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ลงนามคำสั่งประธานาธิบดียกเลิกกฎที่ห้ามมิให้บุคคลข้ามเพศรับราชการทหาร ซึ่งเป็นกฎที่มีขึ้นในสมัยรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ

ทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์ว่า คำสั่งประธานาธิบดีกำหนดนโยบายให้ชาวสหรัฐทุกคนที่มีคุณสมบัติเหมาะสม สามารถเข้ารับราชการทหารของสหรัฐได้ โดยประธานาธิบดีไบเดนเชื่อว่าอัตลักษณ์ทางเพศไม่ควรเป็นข้อจำกัดของการรับราชการทหาร และความหลากหลายนั้นเองที่เป็นความแข็งแกร่งของสหรัฐ

“คำสั่งของไบเดนซึ่งมีผลโดยทันทีนี้ สั่งห้ามมิให้มีการให้ออกจากงานหรือการปลดโดยไม่สมัครใจ รวมถึงมิให้ปฏิเสธการสมัครเข้ารับราชการทหารหรือการปฏิบัติหน้าทหารต่อ บนพื้นฐานของอัตลักษณ์ทางเพศหรือภายใต้สถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับอัตลักษณ์ทางเพศ” แถลงการณ์ระบุ

คำสั่งนี้ยังกำหนดให้มีการแก้ไขประวัติทางทหารของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากกฎระเบียบดังกล่าวของทรัมป์ให้ถูกต้องโดยทันทีอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม คริส จอห์นสัน นักข่าวประจำทำเนียบขาวของหนังสือพิมพ์วอชิงตัน เบลด หนังสือพิมพ์เกี่ยวกับผู้มีความหลากหลายทางเพศหรือแอลจีบีที (LGBT) ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1969 กล่าวว่า คำสั่งนี้ไม่ได้ยกเลิกข้อจำกัดทั้งหมดที่มีในการรับราชการทหารของบุคคลข้ามเพศในครั้งเดียว

“ในตอนนี้ ภาวะความไม่พอใจทางทางเพศ (gender dysphoria) จะไม่เป็นสาเหตุของการถูกปลดประจำการ แต่การรับสมัครบุคคลข้ามเพศเข้ารับราชการทหารยังคงถูกระงับไว้อยู่” จอห์นสันโพสต์ผ่านทางทวิตเตอร์ พร้อมเสริมว่ากระทรวงกลาโหมและกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิจะเผยแพร่รายงานภายใน 60 วัน หลังจากหารือกับเสนาธิการร่วม

อนึ่ง รัฐบาลสมัยบารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งไบเดนดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานาธิบดี กำหนดให้บุคคลข้ามเพศสามารถเข้ารับราชการทหารได้อย่างเปิดเผยในปี 2016

แต่ในปี 2017 ทรัมป์โพสต์ผ่านทางทวิตเตอร์ว่าเขาจะยกเลิกนโยบายดังกล่าว โดยระบุว่าเขาไม่ยอมรับหรืออนุญาตให้บุคคลข้ามเพศรับราชการทหารในตำแหน่งใดก็ตามของกองทัพสหรัฐ

ต่อมาในปี 2019 กระทรวงกลาโหมได้บังคับใช้นโยบายเพื่อสนองต่อคำสั่งของทรัมป์ ซึ่งห้ามไม่ให้บุคคลข้ามเพศส่วนใหญ่รับราชการทหารเว้นแต่จะปฏิบัติหน้าที่ตามเพศสภาพ

https://www.xinhuathai.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น