อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

สหรัฐ-รัสเซีย "เห็นชอบ" ต่อสัญญานิวเคลียร์

ประธานาธิบดีสหรัฐและผู้นำรัสเซีย "ตกลงในหลักการ" ขยายระยะเวลาบังคับใช้ข้อตกลงนิวเคลียร์ระดับทวิภาคี ซึ่งเป็นความร่วมมือด้านอาวุธระหว่างทั้งสองประเทศ เพียงฉบับเดียวที่เหลืออยู่ พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 10.00 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ว่า ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน โดยสาระสำคัญเป็นการหารือเกี่ยวกับสนธิสัญญาสันติภาพระดับทวิภาคี ว่าด้วยการลดจำนวนอาวุธนิวเคลียร์ ที่เรียกโดยย่อว่า "นิวสตาร์ท" และเป็นความร่วมมือด้านนิวเคลียร์ระดับทวิภาคีเพียงฉบับเดียวที่เหลืออยู่
 
อนึ่ง สหรัฐและรัสเซียลงนามร่วมกันในข้อตกลงนิวสตาร์ท เมื่อปี 2554 ในสมัยอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา และอดีตประธานาธิบดีดมิทรี เมดเวเดฟ มีสาระสำคัญคือการจำกัดการครอบครองหัวรบนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ของทั้งสหรัฐและรัสเซีย ให้มีจำนวนไม่เกิน 1,550 ลูก โดยสัญญาดังกล่าวมีผลครอบคลุมระยะเวลา 10 ปี และกำลังจะหมดอายุในวันที่ 5 ก.พ.นี้
 

 
ด้านทำเนียบเครมลินยืนยันว่า ผู้นำทั้งสองประเทศ "เห็นชอบในหลักการ" ให้ขยายระยะเวลาของความร่วมมือดังกล่าวออกไปอีก แม้ยังไม่ได้กำหนดระยะเวลาชัดเจน ว่าจะให้มีผลต่ออีกนานเท่าใด แต่ระบุว่า ปูติน "พึงพอใจ" อย่างไรก็ตาม น.ส.เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว เคยกล่าวว่า สหรัฐเสนอต่อระยะเวลานิวสตาร์ท "อีกอย่างน้อย 5 ปี"
 

 
นอกจากนั้น ไบเดนและปูตินสนทนาเกี่ยวกับ "การซ่อมแซมความสัมพันธ์" ในหลากหลายมิติ โดยผู้นำสหรัฐหยิบยกประเด็นเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนในรัสเซีย และท่าทีของรัฐบาลมอสโกต่อยูเครน ตลอดจนข้อครหายืดเยื้อ ว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐตั้งแต่ปี 2559 และการเสนอ "ค่าหัว" ทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน เพื่อเป็น "รางวัล" ให้กับกลุ่มตาลีบัน
 
ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ปูตินให้ความเห็นอย่างไรบ้าง ระหว่างการสนทนากับไบเดน แต่นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า รัฐบาลมอสโกจะทบทวนการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับสหรัฐ "เป็นรายกรณี".

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น