อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ดัตช์ตรึงกำลังตำรวจ ลั่นไม่เลิกเคอร์ฟิวก่อนกำหนด

บรรยากาศในเนเธอร์แลนด์สงบขึ้นมาก หลังเผชิญกับเหตุจลาจลต่อต้านเคอร์ฟิว 3 คืนติดต่อกัน แต่รัฐบาลยังคงตรึงกำลังตำรวจอย่างเข้มงวด และยืนยันไม่เลิกคำสั่งก่อนกำหนด พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 10.57 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่า เจ้าหน้าที่วิลเลม โวลเดอร์ส ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติของเนเธอร์แลนด์ แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ว่าบรรยากาศส่วนใหญ่ทั่วประเทศ "แตกต่าง" จากเมื่อ 3 คืนที่ผ่านมา ซึ่งเกิดเหตุจลาจลโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ เพื่อประท้วงการที่นายกรัฐมนตรีมาร์ค รุตต์ บังคับใช้เคอร์ฟิวถึงวันที่ 10 ก.พ.นี้ "เป็นอย่างน้อย" เพื่อควบคุมสถานการณ์โรคโควิด-19 ภายในเนเธอร์แลนด์


 
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่โวลเดอร์ส กล่าวว่า แม้ยังไม่ถึงขั้นต้องใช้กำลังตำรวจปราบจลาจลตลอดทั้งวันอังคาร แต่ยังคงมีการรวมกลุ่มก่อความวุ่นวายและกระทบกระทั่งกับตำรวจ เกิดขึ้นในหลายเมือง โดยที่เมืองรอตเทอร์ดามมีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 33 คน


 

 
อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่คืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกของการบังคับใช้เคอร์ฟิวทั่วราชอาณาจักรเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่สมัยปลายสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อปี 2488 โดยคำสั่งมีผลระหว่างเวลา 21.00 - 04.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ( 03.00 - 10.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) ตำรวจเนเธอร์แลนด์จับกุมผู้ก่อความไม่สงบได้แล้วมากกว่า 400 คนทั่วประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ที่กรุงเฮก กรุงอัมสเตอร์ดัม เมืองรอตเทอร์ดาม และเมืองไอนด์โฮเฟน
  
ด้าน นายเฟิร์ด กรัปเพอร์เฮาส์ รมว.ยุติธรรม ยืนยันรัฐบาลไม่มีแผนยกเลิกเคอร์ฟิวก่อนกำหนด และตำรวจจะ "ตั้งการ์ดสูงตลอดเวลา" หมายถึงการลาดตระเวนอย่างเข้มงวดในช่วงเวลาเคอร์ฟิว และผู้ที่ถูกจับกุมจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะความสูญเสียที่เกิดขึ้นทั้งหมด ไม่สามารถอ้างได้ว่า "เป็นเสรีภาพในการประท้วง".   

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น