อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

ผู้นำอาร์เมเนียกล่าวหากองทัพ "พยายามรัฐประหาร"

นายกรัฐมนตรีนิโคล ปาชินเนียน ปลดประธานและรองประธานคณะเสนาธิการทหารร่วม พร้อมทั้งวิจารณ์ "ความพยายามก่อการรัฐประหาร" หลังกองทัพกล่าวว่าผู้นำอาร์เมเนียต้องลาออก เพื่อรับผิดชอบ "ความปราชัย" ในสมรภูมินากอร์โน-คาราบัค ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเยเรวาน ประเทศอาร์เมเนีย เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ว่าทำเนียบรัฐบาลอาร์เมเนียออกแถลงการณ์ เมื่อวันพฤหัสบดี ว่านายกรัฐมนตรีนิโคล ปาชินเนียน มีคำสั่งปลด พล.อ.โอนิค กาสปาเรียน ออกจากตำแหน่งประธานคณะเสนาธิการทหารร่วม "ทันที"
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หลังปาชินเนียนปลด พล.ท.ทิราน คาชาเทรียน พ้นจากตำแหน่งรองประธานคณะเสนาธิการทหารร่วม เมื่อต้นสัปดาห์นี้ หลัง พล.ท.คาชาเทรียน กล่าวว่า ในระหว่างวิกฤติการณ์ที่เขตนากอร์โน-คาราบัค ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทระหว่างอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจาน ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเทือกเขาคอเคซัส โดยทั้งสองประเทศสู้รบกันอย่างหนักหน่วง เมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมานั้น จรวดที่อาร์เมเนียได้รับความสนับสนุนจากรัสเซียนั้น "โจมตีแทบไม่เข้าเป้าหมาย"
 

 
ต่อมา พล.อ.กาสปาเรียนวิจารณ์คำสั่งปลด พล.ท.คาชาเทรียน ว่าผู้ที่สมควรพ้นจากตำแหน่งคือรัฐบาลชุดปัจจุบัน จากความล้มเหลวในสมรภูมินากอร์โน-คาราบัค และเตือนปาชินเนียนอย่าใช้ความรุนแรงกับมวลชน ซึ่งออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาล ด้านกระทรวงกลาโหมออกแถลงการณ์เตือน ว่ากองทัพ "ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของระบบการเมือง"

มวลชนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลอาร์เมเนีย ชุมนุมในกรุงเยเรวาน
 
อย่างไรก็ตาม คำสั่งปลดประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมโดยนายกรัฐมนตรีอาร์เมเนีย จะมีผลอย่างเป็นทางการได้ จำเป็นต้องมีการลงนามจากประธานาธิบดีอาร์เมน ซาร์คิสเชียน แต่ยังไม่มีปฏิกิริยาใดจากประธานาธิบดี สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้แก่ปาชินเนียน ซึ่งปราศรัยท่ามกลางมวลชนฝ่ายสนับสนุน ในกรุงเยเรวาน ว่าประธานาธิบดีสนับสนุน "ความพยายามรัฐประหาร" ของกองทัพ "ใช่หรือไม่"
 

 
ทั้งนี้ ปาชินเนียนเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักจากภายในประเทศ หลังลงนามในข้อตกลงหยุดยิง ร่วมกับประธานาธิบดีอิลฮาม อาลีเยฟ ผู้นำอาเซอร์ไบจาน และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เมื่อเดือนพ.ย. ปีที่แล้ว เพื่อยุติการสู้รบในเขตนากอร์โน-คาราบัค ที่หลายฝ่ายมองว่า "เป็นการบังคับให้ยอมแพ้" จากการที่อาร์เมเนียต้องถอนทหารออกจากพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) รับรองให้เป็นดินแดนภายใต้อธิปไตยของอาเซอร์ไบจาน แม้ประชาชนส่วนใหญ่มีเชื้อสายอาร์เมเนีย
 
ด้านรัสเซียซึ่งมีฐานทัพขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในอาร์เมเนีย กล่าวเพียงว่า "กำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด" ส่วนตุรกีซึ่งสนับสนุนอาเซอร์ไบจาน ยังคงรักษาท่าทีเช่นกัน โดยนายเมฟลุต คาวูโซกลู รมว.การต่างประเทศของตุรกี กล่าวว่า รัฐบาลอังการาประณาม "ความพยายามรัฐประหาร" ในอาร์เมเนีย.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น