อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ไบเดนสนทนาทางโทรศัพท์กับกษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน สนทนาทางโทรศัพท์กับสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน เกี่ยวกับ "ความสัมพันธ์" ระหว่างสหรัฐกับซาอุดีอาระเบีย ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.27 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่าทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ ว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ สนทนาทางโทรศัพท์กับสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันพฤหัสบดี  มีประเด็นสำคัญเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านความมั่นคงภายในภูมิภาคตะวันออกกลาง ท่าทีของรัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบันเพื่อยุติสงครามกลางเมืองในเยเมน และจุดยืนของสหรัฐต่อหลักสิทธิมนุษยชนสากล
 

ขณะที่นางเจน ซากี โฆษกหญิงทำเนียบขาว กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบันมีนโยบาย "ปรับเปลี่ยนทิศทาง" ของความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีกับซาอุดีอาระเบีย ซึ่งหนึ่งในความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ คือสหรัฐจะ "ติดต่อและประสานงานโดนตรง" กับสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน ซึ่งทรงถือเป็น "ประมุขแห่งรัฐอย่างเป็นทางการ" มากกว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมาร ที่ทั่วโลกรับรู้ในฐานะ "ประมุขในทางพฤตินัย"
 

อนึ่ง การสนทนาทางโทรศัพท์ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรก ระหว่างผู้นำสหรัฐซึ่งรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา กับสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งซาอุดีอาระเบีย และเกิดขึ้นก่อนที่สหรัฐเตรียมเผยรายงานการสอบสวนเป็นการภายใน เกี่ยวกับการเสียชีวิตของนางจามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์ของเดอะ วอชิงตัน โพสต์ ซึ่งถูกฆาตกรรมภายในสถานกงสุลใหญ่ซาอุดีอาระเบีย ที่เมืองอิสตันบูล ของตุรกี เมื่อเดือน ต.ค. 2561 และเบาะแสหลายอย่างโยงใยไปถึงมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด แต่พระองค์ทรงยืนกรานปฏิเสธมาตลอด.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น