อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

เวิลด์แบงก์ระงับความช่วยเหลือแก่เมียนมา

ธนาคารโลกระงับความสนับสนุนทางการเงินแก่โครงการพัฒนาในเมียนมา สืบเนื่องจากการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.03 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 26 ก.พ. อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวซึ่งเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่าธนาคารโลก ( เวิลด์แบงก์ ) ส่งหนังสือมายังกระทรวงการคลังของเมียนมา เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แจ้งเรื่องการระงับจ่ายเงินสนับสนุนโครงการพัฒนาที่กำลังดำเนินอยู่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อหลายภาคส่วน ตั้งแต่ระบบสาธารณูปโภค ไปจนถึงการศึกษา และการสาธารณสุข โดยเวิลด์แบงก์จะระงับการพิจารณาเอกสารของเมียนมา หากระบุวันที่ตั้งแต่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่เกิดการรัฐประหาร
 

 
อนึ่ง เฉพาะเมื่อปีที่แล้ว เวิลด์แบงก์อนุมัติเงินช่วยเหลือและสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้แก่เมียนมา เป็นมูลค่ารวมมากกว่า 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 10,615.85 ล้านบาท ) โดยเน้นการสนับสนุนโครงการพัฒนาด้านเกษตรกรรม
 
ในอีกด้านหนึ่ง กระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักรประกาศคว่ำบาตรทหารระดับสูงของเมียนมา เพิ่มอีก 6 นาย สืบเนื่องจากการรัฐประหาร ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี เพิ่มจำนวนทหารเมียนมาในบัญชีดำดังกล่าวเป็นอย่างน้อย 25 นาย หนึ่งในนั้นคือ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น