อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

สหรัฐโจมตีทางอากาศในซีเรีย ครั้งแรกในยุคไบเดน

ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองทัพสหรัฐ ครั้งแรกตามคำสั่งของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เกิดขึ้นในเขตตะวันออกของซีเรีย เพื่อทำลายเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับกองกำลังติดอาวุธฝักใฝ่อิหร่าน ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ว่ากระทรวงกลาโหมของสหรัฐออกแถลงการณ์ เมื่อวันพฤหัสบดี ว่ากองทัพสหรัฐปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ในเขตภาคตะวันออกของซีเรีย โดยเน้นเป้าหมายที่เป็น "โครงสร้างพื้นฐานซึ่งคอยอำนวยความสะดวก" ให้กับกองกำลังติดอาวุธฝักใฝ่อิหร่าน ซึ่งกบดานอยู่ในบริเวณดังกล่าว
 
ทั้งนี้ การดำเนินการของกองทัพสหรัฐเป็นไปตามคำสั่งของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งต้องการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของชาวอเมริกัน และพันธมิตรทางทหารในภูมิภาค พร้อมทั้งยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการในภารกิจครั้งนี้ "ดำเนินการด้วยความระมัดระวังสูงสุด" เพื่อไม่ให้บรรยากาศในภาพรวม ตามแนวพรมแดนระหว่างซีเรียกับอิรัก "ต้องทวีความตึงเครียด"


CBS Evening News

ต่อมา พล.อ.ลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า เขาเป็นผู้เสนอแผนการโจมตีครั้งนี้ให้ไบเดนพิจารณาและอนุมัติเอง โดยมีวัตถุประสงค์ "เพื่อตอบโต้" กรณีกองกำลังติดอาวุธชาวชีอะห์ยิงจรวดโจมตีเป้าหมายหลายแห่ง ใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติเออร์บิล ในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ทางตอนเหนือของอิรัก เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน และได้รับบาดเจ็บ 5 คน โดยผู้เสียชีวิตคือเจ้าหน้าที่พลเรือนของบริษัทสัญญาจ้างด้านความมั่นคงของสหรัฐ และในบรรดาผู้ได้รับบาดเจ็บมีประชาชนทั่วไป 2 คน ส่วนที่เหลือคือทหารอเมริกันและชาติพันธมิตร
 
แม้ต่อมามีกองกำลังใช้ชื่อ "การ์เดียนส์ ออฟ บลัด" ออกมาอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุ แต่รัฐบาลวอชิงตันเชื่อว่า เป็นฝีมือของกลุ่ม "คาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์" ซึ่งเป็นกองกำลังรบกึ่งทหาร แนวร่วมของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ มีฐานที่มั่นอยู่ในอิรัก และได้รับความสนับสนุนจากอิหร่านให้สู้รบกับกองทัพสหรัฐในช่วงสงครามอิรัก
 
ด้านองค์กรสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย ( เอสโอเอชอาร์ ) รายงานว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ถือเป็นคำสั่งทางทหาร ครั้งแรกอย่างเป็นทางการของไบเดน นับตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 ราย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    26%
  • ไม่เห็นด้วย
    74%

ความคิดเห็น