อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

พม่านองเลือดไม่หยุด กระสุนจริงสลายม็อบ-สังเวยศพอื้อ

ผู้ประท้วงอย่างน้อย 10 คน เสียชีวิตจากการใช้ "มาตรการขั้นเด็ดขาด" ของเจ้าหน้าที่ ที่รวมถึง "การใช้กระสุนจริง" เพื่อสลายการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศ พุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 18.22 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ว่า สถานการณ์การประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมายังคงเกิดขึ้นรายวัน และล่วงเข้าสู่เดือนที่สอง โดยบรรยากาศในวันพุธมีรายงาน "การใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด" ของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ตำรวจและทหารใช้ทั้งกระสุนยาง แก๊สน้ำตา ระเบิดควัน และ "กระสุนจริง" ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ตลอดจนถูกจับกุมอีกเป็นจำนวนมาก ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น
 

 
ขณะที่การสลายการชุมนุมในเมืองโมนยวา ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองมัณฑะเลย์ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย ที่เมืองย่างกุ้งมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย ที่เมืองมะเกว อย่างน้อย 1 ราย และที่เมืองมยินชาน ทางตอนใต้ของเมืองมัณฑะเลย์ มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายกังวลว่า จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากภารกิจของเจ้าหน้าที่ยังไม่ยุติ
 

 
ด้านคณะมนตรีการปกครองแห่งรัฐ หรือรัฐบาลทหารเมียนมา ยังปฏิเสธแสดงความเห็นอย่างเป็นทางการต่อสถานการณ์สลายการชุมนุมครั้งนี้ หลังเมียนมาเพิ่งผ่านพ้น "วันนองเลือด" เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งการสลายการชุมนุมเฉพาะวันนั้นส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย ตามรายงานของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ( โอเอชซีเอชอาร์ ) ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น