อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

ฮ่องกงมีแววเลื่อนเลือกตั้งอีก หลังจีนเตรียมแก้กฎหมาย

รัฐบาลฮ่องกงสนับสนุนการที่จีนเตรียม "ยกเครื่อง" กระบวนการเลือกตั้ง และเชื่อมั่นว่า "จะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น" แต่เพิ่มความเป็นไปได้ว่า การเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติอาจต้องเลื่อนอีกเป็นครั้งที่ 2 อังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 11.04 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ว่า นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง กล่าวถึงการที่สภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ในกรุงปักกิ่ง เตรียม "ปรับปรุง" ระบบการเลือกตั้งของฮ่องกง ว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการกับ "ความบกพร่องและช่องว่าง" ของระบบ ในส่วนที่คณะผู้บริหารฮ่องกงไม่สามารถจัดการได้เอง
 
แม้รัฐบาลปักกิ่งยังไม่เปิดเผยรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง แต่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งของฮ่องกงรายงานว่า อาจรวมถึงการเพิ่มจำนวนคณะผู้เลือกตั้งในการสรรหาผู้นำฮ่องกง จาก 1,200 คน เป็น 1,500 คน การขยายขอบเขตอำนาจของคณะผู้เลือกตั้ง ให้ครอบคลุมการเสนอชื่อผู้สมัคร "จำนวนหนึ่ง" เพื่อชิงตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติ ( เล็กโค ) และอาจมีการเพิ่มจำนวนที่นั่งในสภาของฮ่องกงจาก 70 ที่นั่ง เป็น 90 ที่นั่ง


CGTN
 
ทั้งนี้ ความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งจะเป็นการแก้ไขมาตรา 1 และ 2 ของเบสิกลอว์ ที่เป็นกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง มีแนวโน้มทำให้กำหนดการเลือกตั้งสมาชิกเล็กโคชุดใหม่ ซึ่งเลื่อนจากวันที่ 6 ก.ย. ปีที่แล้ว เนื่องจากวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นวันที่ 5 ก.ย.ปีนี้ อาจต้องเลื่อนออกไปอีก เนื่องจากต้องมีการสรรหาคณะผู้เลือกตั้งชุดใหม่ก่อน


CGTN
 
ขณะที่นายหาน เจิ้ง รองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 ของจีน และเป็น 1 ใน 7 สมาชิกถาวรของกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ หรือโปลิตบูโร กล่าวต่อที่ประชุมเอ็นพีซี ว่าไม่มีประเทศใดในโลกสามารถ "อดทน" ต่อการเคลื่อนไหวของ "ขบวนการแบ่งแยกดินแดน" ด้วยเหตุนี้  ฮ่องกงจำเป็นต้องมีมาตรการ "ซึ่งมีประสิทธิภาพตามกฎหมาย" เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ทุกฝ่ายว่า ในอนาคตฮ่องกงจะอยู่ภายใต้การบริหารของ "ชาวฮ่องกงที่มีความรักต่อมาตภูมิอย่างแท้จริง".

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    61%
  • ไม่เห็นด้วย
    39%

ความคิดเห็น