อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

โคแวกซ์ส่งวัคซีนแอสตราเซเนกาให้อินโดนีเซีย

รัฐบาลอินโดนีเซียรับมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากกว่า 1 ล้านโด๊ส ของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก อังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 11.47 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ว่า กระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียรายงานว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 1.1 ล้านโด๊ส ของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ผลิตโดยโรงงานของแอสตราเซเนกาในเนเธอร์แลนด์ เดินทางด้วยเที่ยวบินพิเศษของสายการบินเคแอลเอ็ม จากท่าอากาศยานนานาชาติอัมสเตอร์ดัม ถึงท่าอากาศยานนานาชาติซูการ์โน-ฮัตตา ชานกรุงจาการ์ตา เมื่อช่วงค่ำของวันจันทร์ที่ผ่านมา
 

ทั้งนี้ วัคซีนจำนวนดังกล่าวเป็นลอตแรกที่อินโดนีเซียได้รับจากโครงการโคแวกซ์ ซึ่งองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) และองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน ( กาวี ) เป็นหัวเรือใหญ่ร่วมกัน จัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับกลุ่มประเทศฐานะยากจนและมีรายได้ปานกลาง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดเพิ่มเติม
 
ขณะที่คณะกรรมการอาหารและยาแห่งชาติของอินโดนีเซีย ( บีพีโอเอ็ม ) ประกาศเมื่อวันอังคาร ขึ้นทะเบียนเพื่อการใช้งาน  "เป็นกรณีฉุกเฉิน" ให้กับวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด นับเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รายการที่ 2 ซึ่งบีพีโอเอ็มให้การรับรอง ต่อจากวัคซีนยี่ห้อ "โคโรนาแวค" ที่พัฒนาและผลิตโดยบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ของจีน เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา และจนถึงปัจจุบันอินโดนีเซียได้รับวัคซีนโคโรนาแวคแล้ว 38 ล้านโด๊ส.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น