อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ไบเดนจำกัดการใช้โดรนโจมตีนอกพื้นที่สงคราม

นับจากนี้เป็นต้นไป "จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง" หากเป้าหมายการใช้โดรนโจมตีของกองทัพ ไม่ใช่ซีเรีย อิรัก และอัฟกานิสถาน ต้องผ่านการพิจารณาและอนุมัติจากประธานาธิบดีสหรัฐก่อน อังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 12.06 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ว่า พล.ร.ต.จอห์น เคอร์บีย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีคำสั่งระงับการโจมตีทางทหารต่อเป้าหมายอย่างจำเพาะเจาะจง ที่เป็นการใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน "นอกพื้นที่สงคราม" หมายความว่า นับจากนี้เป็นต้นไป "จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง" ปฏิบัติดังกล่าวหากมีเป้าหมายอยู่นอกซีเรีย อิรัก และอัฟกานิสถาน ต้องผ่านการพิจารณาและเห็นชอบจากผู้นำสหรัฐก่อน
 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นการกลับมาใช้คำสั่งเดิมในยุคประธานาธิบดีบารัค โอบามา แต่ผู้นำสหรัฐคนต่อมา คือประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งยกเลิก แล้วมอบอำนาจการตัดสินใจให้แก่กองทัพและสำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) โดยทรัมป์กล่าวในเวลานั้นว่าเขา "ไว้ใจฝ่ายปฏิบัติการภาคสนาม"
 
หลังจากนั้นปฏิบัติการโจมตีด้วยโดรนของกองทัพสหรัฐในโซมาเลียเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แม้เป็นประเทศที่มีทหารอเมริกันประจำการน้อยมาก แต่กองทัพสหรัฐให้เหตุผลเรื่องการปราบปรามกลุ่มอัล-ชาบับ ขณะที่หลายฝ่ายรวมถึงองค์กรสิทธิมนุษยชนวิจารณ์อย่างหนัก ว่ามีพลเรือนเสียชีวิตมากขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐ
 

 
อย่างไรก็ตาม เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ไบเดนลงนามในเรื่องนี้ นับตั้งแต่วันแรกที่รับตำแหน่ง เมื่อ 20 ม.ค. ที่ผ่านมาแล้ว แต่กระทรวงกลาโหมสหรัฐเพิ่งเปิดเผยในสัปดาห์นี้.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น