อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

สหรัฐปัดเตรียมแบนโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง

รัฐบาลวอชิงตันยืนยัน "ไม่เคยและไม่มีแผน" พูดคุยกับพันธมิตร เกี่ยวกับการบอยคอตโอลิมปิกฤดูหนาว ที่กรุงปักกิ่งจะเป็นเจ้าภาพในปีหน้า พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 09.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ว่านางเจน ซากี โฆษกหญิงทำเนียบขาว กล่าวเมื่อวันพุธ ว่าท่าทีของรัฐบาลวอชิงตันที่มีต่อการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีนจะเป็นเจ้าภาพในปีหน้า "ยังคงเดิม" นั่นคือ สหรัฐไม่เคยและไม่มีแผนหารือกับพันธมิตร ให้ร่วมกันบอยคอตการแข่งขันกีฬาครั้งนี้
 

ขณะที่นายเน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ชี้แจงคำพูดของตัวเองเพิ่มเติมว่า "การหารือ" กับพันธมิตรเกี่ยวกับโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่ง ไม่ได้หมายความว่า สหรัฐจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน  อย่างไรก็ตาม รัฐบาลวอชิงตันจะยังคงปรึกษาหารืออย่างใกล้ชิดกับมิตรประเทศ ในประเด็นความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชน ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์
 
ท่าทีดังกล่าวของทีมโฆษกในรัฐบาลวอชิงตัน เกิดขึ้นหลังก่อนหน้านั้น นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า หากรายงานในเรื่องที่สหรัฐและพันธมิตรจะไม่ร่วมการแข่งขันปักกิ่งเกมส์ในปีหน้า "เป็นความจริง" ถือเป็นการบ่อนทำลายจิตวิญญาณของการแข่งขันกีฬา ไม่เห็นแก่ศักดิ์ศรีและผลประโยชน์ของนักกีฬา และยังเป็นการละเมิดกฎบัตรโอลิมปิกด้วย
 

 
ด้านนายโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ( ไอโอซี ) ยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการต่อเรื่องนี้ แต่เคยกล่าวถึงการบอยคอตโอลิมปิกว่า "ไม่เคยมีประโยชน์" และไอโอซีไม่มีนโยบายสนับสนุนการแบบนี้ อย่างไรก็ตาม ย้อนกลับไปเมื่อปี 2523 ซึ่งโลกอยู่ท่ามกลางภาวะสงครามเย็น สหรัฐไม่ส่งคณะนักกีฬาร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน ที่กรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย เพื่อประท้วงการที่กองทัพสหภาพโซเวียตส่งทหารเข้าไปในอัฟกานิสถาน เมื่อ 1 ปีก่อนหน้านั้น และอีก 4 ปีต่อมาในปี 2527 สหภาพโซเวียต เยอรมนีตะวันออก และคิวบา ร่วมกันบอยคอตโอลิมปิกฤดูร้อน ที่นครลอสแอนเจลิสของสหรัฐ "เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย".

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น