อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

ควันกำมะถันจากภูเขาไฟปกคลุมทั่วเซนต์วินเซนต์

อิทธิพลจากการปะทุอย่างรุนแรงในรอบ 42 ปี ของภูเขาไฟที่เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ ส่งผลให้เถ้าถ่านและกลุ่มควันจากกำมะถัน ปกคลุมไปทั่วประเทศขนาดเล็กในทะเลแคริบเบียนแห่งนี้ อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 13.38 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงคิงส์ทาวน์ เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ว่าสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ ประเทศหมู่เกาะขนาดเล็กในทะเลแคริบเบียน ซึ่งมีประชากรประมาณ 100,000 คน ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า เถ้าถ่านและไอน้ำจากปากปล่องภูเขาไฟลา ซูเฟร มีปริมาณเพิ่มขึ้น "อย่างมีนัยสำคัญ" ในรอบไม่กี่ชั่วโมงล่าสุด และขอให้ประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้กับภูเขาไฟที่ยังไม่อพยพ ขอให้เตรียมการย้ายออกชั่วคราว "เป็นการเร่งด่วน"
 

 
ขณะที่ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมง สำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์เผยแพร่แถลงการณ์อีกฉบับหนึ่งว่า "ควันจากกำมะถันปกคลุมทั่วท้องฟ้า" ในประเทศ และรัฐบาลกำลังหารืออย่างใกล้ชิดกับผู้เชี่ยวชาญ เกี่ยวกับการดำเนินการขั้นต่อไป


 
ทั้งนี้ ภูเขาไฟ ลา ซูเฟร ( La Soufriere ) ซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศสหมายความว่า "ปล่องกำมะถัน" มีความสูง 1,234 เมตร ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ ปะทุอย่างหนักหน่วง ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา กลุ่มควันและเถ้าถ่านอาจลอยขึ้นสูงถึง 10 กิโลเมตรจากปากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งประเทศที่มีความเสี่ยงได้รับผลกระทบ รวมถึงเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีส์ และบาร์เบโดส


 
อนึ่ง นักวิทยาภูเขาไฟตรวจพบความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับภูเขาไฟแห่งนี้ ตั้งแต่เดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว โดยภูเขาไฟลา ซูเฟร สงบมาตั้งแต่ปี 2522 หลังเกิดการปะทุอย่างหนักหน่วงก่อนหน้านั้น 5 ครั้ง ย้อนกลับไปได้ถึงปี 2261 ด้านรัฐบาลของเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์อพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงล่วงหน้ามากกว่า 16,000 คน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียซ้ำรอยการปะทุเมื่อปี 2445 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 คน และการปะทุเมื่อ 42 ปีที่แล้ว สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 3,146 ล้านบาท ).

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น