อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

สถานทูตอังกฤษเชิญร่วมลงนามถวายความอาลัยแด่เจ้าชายฟิลิป

สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทยเชิญลงนามออนไลน์ ถวายความอาลัยแด่เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 16.14 น.


เนื่องด้วยเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร สิ้นพระชนม์อย่างสงบ ที่ปราสาทวินด์เซอร์ ในมณฑลบาร์กเชอร์ ทางตอนกลางของเกาะอังกฤษ เมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา สิริรวมพระชนมายุ 99 พรรษา


 

An Online Book of Condolence is now available on the Royal website for those who wish to send a personal message of...

โพสต์โดย UK in Thailand เมื่อ วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2021 
สำนักพระราชวังแห่งสหราชอาณาจักรได้จัดให้มีการลงนามแสดงความอาลัยแด่เจ้าชายฟิลิป อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อจำกัดด้านสาธารณสุขเพื่อควบคุมโรคระบาดโควิด-19 ส่งผลให้ทั้งที่สหราชอาณาจักร และสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย ไม่สามารถจัดให้มีการลงนามลงในสมุดถวายอาลัยเป็นรายบุคคลได้
 
ผู้ที่ประสงค์ถวายความอาลัยแด่เจ้าชายฟิลิป จึงสามารถร่วมลงนามออนไลน์ได้ที่ https://www.royal.uk/condolence?fbclid=IwAR1eDjcWMmdP7iHtBVlLpqh8vifO57KvAo1N92RFA8gcB_ea1w_I3D4Ents
 
ขณะเดียวกัน ประชาชนสามารถศึกษาพระราชประวัติในเจ้าชายฟิลิป และติดตามข่าวสารน่าสนใจ ตลอดจนสาระน่ารู้เกี่ยวกับราชวงศ์วินด์เซอร์แห่งสหราชอาณาจักรได้ที่ https://www.royal.uk/
 
เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ทรงเป็นสมาชิกสายราชวงศ์กลึคสบัวร์ก เสด็จพระราชสมภพ เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2464 ที่เกาะคอร์ฟู ในกรีซ ทรงเป็นพระโอรสในเจ้าชายแอนดรูว์แห่งกรีซและเดนมาร์ก และเจ้าหญิงอลิซแห่งบัตเทนแบร์ก

เจ้าชายฟิลิปทรงสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายเรือดาร์ตมัธ ในสหราชอาณาจักร พระองค์ทรงพบกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นครั้งแรก เมื่อครั้งพระองค์ยังทรงดำรงพระอิสริยยศ เจ้าหญิงเอลิซาเบธ โดยทรงเป็นผู้นำเจ้าหญิงเอลิซาเบธ และเจ้าหญิงมาร์กาเร็ต พระขนิษฐา ทอดพระเนตรโรงเรียนนายเรือแห่งนี้ ระหว่างเจ้าหญิงทั้งสองพระองค์ตามเสด็จสมเด็จพระราชบิดา คือพระเจ้าจอร์จที่ 6 ซึ่งทรงเยี่ยมชมการดำเนินงานของโรงเรียนนายเรือดาร์ตมัธ เมื่อปี 2482เจ้าชายฟิลิปทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงเอลิซาเบธ เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2490 หลังจากนั้น 5 ปี เจ้าหญิงเอลิซาเบธเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทั้งสองพระองค์มีพระราชบุตรร่วมกัน 4 พระองค์ คือเจ้าฟ้าชายชาร์ลส มกุฎราชกุมาร เจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก และเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์ทั้งนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ตรัสถึงพระราชสวามี เมื่อปี 2540 ซึ่งเป็นปีเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี แห่งการอภิเษกสมรสระหว่างทั้งสองพระองค์ ว่าเจ้าชายฟิลิปทรงเป็น "กำลังพระราชหฤทัยและความเข้มแข็ง" ของพระองค์.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น