อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

ฟิลิปปินส์-สหรัฐซ้อมรบร่วม ขณะที่เรือจีนยังอยู่ในทะเลพิพาท

กองทัพฟิลิปปินส์และสหรัฐเปิดฉากซ้อมรบประจำปีร่วมกัน ในขณะที่เรือประมงของจีนยังปักหลักอยู่ที่แนวปะการัง ในทะเลจีนใต้ อังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 08.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ว่ากองทัพฟิลิปปินส์และกองทัพสหรัฐเปิดฉากปฏิบัติการซ้อมรบร่วมประจำปีในชื่อ "บาลิกาตัน" หรือ "เคียงบ่าเคียงไหล่" เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยการฝึกซ้อมจะกินเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ สิ้นสุดในวันที่ 23 เม.ย.นี้
 
อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งสองประเทศจึงตกลงปรับเปลี่ยนรูปแบบการฝึกซ้อมรบใหม่ ลดการมีปฏิสัมพันธ์กัน หมายความว่าการฝึกซ้อมรบปีนี้จะเน้นแบบเสมือนจริงด้วยระบบคอมพิวเตอร์ แต่การซ้อมรบภาคสนามด้วยกระสุนจริงยังคงมีอยู่


 
ขณะที่นายเดลฟิน ลอเรนซานา รมว.กลาโหมของฟิลิปปินส์ กล่าวถึงการซ้อมรบบาลิกาตันประจำปีนี้ จะเป็นการยกระดับศักยภาพให้แก่บุคลากรทางทหารของฟิลิปปินส์ เพื่อรับมือกับ "ความท้าทายด้านความมั่นคงตามธรรมเนียม" ท่ามกลาง "สถานการณ์อันซับซ้อนในทะเลจีนใต้"


Rappler
 
แม้ฟิลิปปินส์กำลังเผชิญกับบรรยากาศตึงเครียดรอบใหม่ในทะเลจีนใต้ จากการที่เรือประมงของจีนหลายสิบลำยังคงรวมตัวอยู่ตามแนวปะการังวิธซัน ใกล้กับหมู่เกาะสแปรตลีย์ เรือประมงของจีนปรากฏตัวในทะเลแถบนี้เมื่อต้นเดือนที่แล้ว ด้วยจำนวนมากกว่า 200 ลำ โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับ "สภาพอากาศแปรปรวน"  แต่จนถึงตอนนี้ยังคงมีเรือเหลืออยู่ในพื้นที่ประมาณ 40 ลำ


 
อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือทางทหารกับสหรัฐในเวลาอานี้ ยังไม่อาจถือได้ว่า "ราบรื่น" เนื่องจากแม้ทั้งสองประเทศลงนามต่อสัญญา ข้อตกลงเยี่ยมเยืยนทางทหาร ( วีเอฟเอ ) "อีกอย่างน้อย 6 เดือน" ตั้งแต่กลางปีที่แล้ว โดยข้อตกลงดังกล่าวได้รับการต่ออายุเป็นระยะตั้งแต่ปี 2541 ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ กล่าวเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ว่าเขาคาดหวังให้คู่สัญญายึดมั่นต่อข้อตกลง และ "รับผิดชอบร่วมกัน" แม้ไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจน ว่าเขาต้องการให้สหรัฐ "จ่าย" ในรูปแบบใดก็ตาม.

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น