อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

จีนส่งเครื่องบินรบชุดใหญ่ที่สุดผ่านน่านฟ้าไต้หวัน

อากาศยานทางทหารของจีน 25 ลำ เข้าสู่น่านฟ้าของไต้หวัน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นับเป็นจำนวนมากที่สุดตั้งแต่ปีที่แล้ว อังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 08.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ว่ากระทรวงกลาโหมของไต้หวันรายงานว่า อากาศยานจำนวน 25 ลำของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ละเมิดเขตพิสูจน์ฝ่ายป้องกันภัยทางอากาศ ( เอดีไอแซด ) ที่เกาะตงซา นอกชายฝั่งทางตอนใต้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ถือเป็นการละเมิดน่านฟ้าไต้หวันด้วยจำนวนเครื่องบินมากที่สุดของพีแอลเอ นับตั้งแต่กองทัพจีนเพิ่มความถี่ในการผ่านเขตเอดีไอแซดของรัฐบาลไทเป เมื่อปีที่แล้ว
 

สำหรับอากาศยานของพีแอลเอที่ผ่านน่านฟ้าของไต้หวันในครั้งนี้ ประกอบด้วย เครื่องบินขับไล่ เจ-16 จำนวน 14 ลำ เครื่องบินขับไล่ เจ-10 จำนวน 4 ลำ เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ เอช-6เค จำนวน 4 ลำ อากาศยานปราบเรือดำน้ำอีก 2 ลำ และเครื่องบินแจ้งเตือนภัยทางอากาศอีกลำหนึ่ง
 
ทั้งนี้ กองทัพไต้หวันเคลื่อนไหวเป็นสัญญาณเตือน ด้วยการส่งเครื่องบินรบตามประกบ และระบบป้องกันทางอากาศเฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด ด้านกระทรวงกลาโหมและกระทรวงการต่างประเทศของจีนยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้
 

 
อย่างไรก็ตาม การเดินทางผ่านน่านฟ้าไต้หวังของฝูงเครื่องบินรบจีนในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังนายแอนโทนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ว่ารัฐบาลวอชิงตันมีความวิตกกังวลมากขึ้น "ต่อพฤติกรรมก้าวร้าว" ของจีนที่มีต่อไต้หวัน ซึ่งส่งผลต่อเสถียรภาพและความมั่นคงของช่องแคบไต้หวัน "ใครก็ตาม" ที่ต้องการเปลี่ยนสถานะของไต้หวัน "โดยใช้กำลัง" ถือเป็น "ความผิดพลาดมหันต์" และสหรัฐพร้อมสนับสนุนไต้หวันในทุกหนทางที่จำเป็น "เพื่อการป้องกันตนเอง".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น