อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

สหรัฐยังคงขวางยูเอ็นเอสซีประณามอิสราเอล

กองทัพอิสราเอลทำลายอุโมงค์ยาว 15 กิโลเมตรของกลุ่มฮามาส ขณะที่สหรัฐยังคงคัดค้านความพยายามของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ในการออกแถลงการณ์ประณาม "ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง" กับสถานการณ์รุนแรงรอบล่าสุดในฉนวนกาซา จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.47 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ว่ากองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) รายงานการส่งเครื่องบินรบ 54 ลำ มุ่งหน้าไปยังพื้นที่ทางเหนือของฉนวนกาซา เมื่อช่วงรุ่งสางของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น และกระจายกำลังกันทิ้งระเบิดประมาณ 110 ลูก โจมตีอุโมงค์ใต้ดินของกลุ่มฮามาส ซึ่งข้อมูลข่าวกรองระบุว่า มีความยาวประมาณ 15 กิโลเมตร โดยปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปตามแผนการของไอดีเอฟ เพื่อทำลาย "เครือข่ายใต้ดิน" ของกลุ่มฮามาสและพันธมิตรที่อยู่ในฉนวนกาซา
 
 

 
ขณะเดียวกัน ไอดีเอฟยืนยันการทิ้งระเบิดโจมตีบ้าน 9 หลังในฉนวนกาซา ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของแกนนำท้องถิ่นของกลุ่มฮามาส แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจน ว่ามีใครอยู่ในบ้านระหว่างเกิดเหตุหรือไม่


 
ทั้งนี้ ปฏิบัติการทางทหารรอบล่าสุดของไอดีเอฟในฉนวนกาซา เกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) พบหารือกันเป็นการเปิดเผยผ่านระบบวิดีโอคอล เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อหารือเป็นครั้งที่สองในรอบสัปดาห์ เกี่ยวกับวิกฤติการณ์ในฉนวนกาซา แต่การประชุมยุติโดยไร้ข้อสรุปชัดเจน และไม่มีฉันทามติใด เนื่องจากทั้ง 15 ประเทศไม่สามารถออกแถลงการณ์ร่วมกันได้ โดยสหรัฐซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกถาวร คัดค้านการออกแถลงการณ์ซึ่งมีเนื้อหา "ประณามทั้งอิสราเอลและกลุ่มฮามาส"
 

ขณะที่ผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการในฉนวนกาซา ตามรายงานของรัฐบาลปาเลสไตน์ คืออย่างน้อย 197 ราย และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 1,200 คน ส่วนผู้เสียชีวิตในอิสราเอลมีอย่างน้อย 10 ราย และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 500 คน.

เครดิตภาพ : REUTERS


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น