อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

กัมพูชาดำเนินคดีกลุ่มนักอนุรักษ์ฐาน "หมิ่นสถาบัน"

ศาลกัมพูชาดำเนินคดีกับกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม 4 คน ในข้อหา สมคบคิดกันวางแผนกระทำผิดกฎหมาย และ "หมิ่นสถาบัน" จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 15.35 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ว่า ศาลแขวงกรุงพนมเปญรับฟ้องคดีที่นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม 4 คน ขององค์กรอิสระ "มาเธอร์ เนเจอร์" สมคบคิดกันวางแผนกระทำผิดกฎหมาย และร่วมกันกระทำการ "หมิ่นประมาทต่อองค์พระมหากษัตริย์" โดยยังไม่มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติม
 

ทั้งนี้ ข้อหาสมคบคิดกันวางแผนกระทำผิดกฎหมาย มีบทลงโทษจำคุกนานสูงสุด 10 ปี และข้อหาหมิ่นประมาทต่อองค์พระมหากษัตริย์ มีบทลงโทษจำคุกนานสูงสุด 5 ปี  ขณะเดียวกัน ยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการด้วยว่า ผู้ที่ถูกดำเนินคดีเป็นใครบ้าง แต่นายอเลฮันโดร กอนซาเลซ-เดวิดสัน ผู้ก่อตั้งมาเธอร์ เนเจอร์ ซึ่งเป็นชาวสเปน กล่าวว่า เขาถูกตั้งข้อหาลับหลัง อย่างไรก็ตาม ข้อกล่าวหาทั้งหมดไม่มีมูลความจริงแม้แต่น้อย และสะท้อนว่า รัฐบาลกัมพูชา "หวาดระแวง" ประชาชนมากแค่ไหน พร้อมทั้งยืนยันว่า มาเธอร์ เนเจอร์ เคลื่อนไหวอย่างสันติเพื่อสิ่งแวดล้อม
 
ขณะที่มีรายงานว่า จำเลยร่วมอีก 3 คน เป็นชาวกัมพูชาทั้งหมด มีอายุ 32 ปี 26 ปี และ 22 ปี ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา ระหว่างร่วมกันกำจัดเอกสารซึ่งผ่านการทำลายมาแล้วส่วนหนึ่ง ลงในโตนเลสาบ หรือทะเลสาบเขมร ในเขตใจกลางกรุงพนมเปญ
 
ด้านนายเฟย สีฟัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชา กล่าวว่า หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ดำเนินการตามกฎหมายทุกประการ จนกว่าจะถึงกำหนดการไต่สวนครั้งต่อไป จำเลยควรหา "ทนายความมีฝีมือ" เพื่อแก้ต่างข้อกล่าวหา มากกว่าการปล่อยข่าวเท็จเช่นนี้
 

อนึ่ง สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงพนมเปญประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยุติการมอบงบประมาณสนับสนุนการดำเนินงานของรัฐบาลกัมพูชา ในการรักษาและพัฒนาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเปรย ลาง ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ป่าสงวนขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากรัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน "ไม่มีความจริงจังมากเพียงพอ" ที่จะใช้กฎหมายเอาผิดกลุ่มคนซึ่งก่ออาชญากรรมเกี่ยวกับสัตว์ป่า และกิจกรรมผิดกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง แต่กลับใช้อำนาจกดขี่ข่มเหงประชาชน และนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งออกมาเรียกร้องอย่างสันติ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 13