อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อังกฤษเตือน'ไวรัสตัวใหม่' เสี่ยงอุบัติ-ระบาดหนักหนาวนี้

นักวิทยาศาสตร์สหราชอาณาจักรเตือน “ไวรัสทางเดินหายใจชนิดใหม่” เสี่ยงอุบัติ ส่งผลกระทบอย่างหนักหน่วงช่วงฤดูหนาวนี้ จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 18.54 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ว่า เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. คณะนักวิทยาศาสตร์ของสหราชอาณาจักรเตือนการเผชิญ “ฤดูหนาวอันน่าเศร้าสลด” ของประเทศ เนื่องจากมีแนวโน้มการอุบัติของเชื้อไวรัสทางเดินหายใจชนิดใหม่ กอปรกับความเป็นไปได้ของการล็อกดาวน์เพิ่มเติม

ศาสตราจารย์คาลัม เซมเพิล สมาชิกกลุ่มที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์เพื่อสถานการณ์ฉุกเฉิน (SAGE) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ปรึกษาของรัฐบาลสหราชอาณาจักร เผยว่า เด็กและผู้สูงอายุจะเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงต่อไวรัสเฉพาะถิ่นดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นช่วงปลายปีนี้

เซมเพิลอธิบายกับสถานีวิทยุไทม์ส เรดิโอ (Times Radio) ว่า เชื้อไวรัสดังกล่าวเปรียบเสมือน “การระบาดระลอก 4 ในฤดูหนาว” และ “วิกฤติที่ไม่คาดคิดจะเกิดขึ้นหลังการระบาดใหญ่ทุกครั้ง” เพราะการเว้นระยะห่างทางสังคมจะลดการสัมผัสเชื้อไวรัสทางเดินหายใจเฉพาะถิ่นที่ก่ออาการปอดบวมและหลอดลมอักเสบ

“ผมเดาว่าเราจะเผชิญกับฤดูหนาวที่น่าสลดใจ เพราะไวรัสทางเดินหายใจชนิดอื่นๆ จะกลับมาและส่งผลกระทบอย่างหนักหน่วง” เซมเพิลกล่าว “แต่หลังจากนั้น ผมคิดว่าธุรกิจจะฟื้นคืนสู่ปกติในปีหน้า”

ขณะเดียวกัน ซูซาน ฮอปกินส์ ผู้อำนวยการศูนย์รับมือโรคโควิด-19 ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีว่า สหราชอาณาจักรอาจต้องล็อกดาวน์ในช่วงฤดูหนาวนี้ หากโรงพยาบาลต่างๆ ไม่สามารถรับมือกับจำนวนผู้ป่วยที่ล้นหลามได้ โดยปัจจุบันสหราชอาณาจักรยังมีวิธีรับมือผ่านการฉีดวัคซีน การใช้ยาต้านไวรัส และการตรวจโรคที่ไม่มีในฤดูหนาวครั้งก่อน

ทั้งนี้ คณะนักวิทยาศาสตร์เตือนว่า อังกฤษกำลังเผชิญการแพร่ระบาดระลอก 3 เนื่องจากการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วของโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา (Delta) ที่พบครั้งแรกในอินเดีย แม้จำนวนผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลจะไม่สูงเท่าตอนเดือนมกราคม

ข้อมูลล่าสุดจากสำนักสาธารณสุขอังกฤษ (PHE) ชี้ว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) มีประสิทธิภาพป้องกันการรักษาตัวในโรงพยาบาลจากสายพันธุ์เดลตา ร้อยละ 92 หลังรับครบสองโด๊ส ส่วนวัคซีนของไฟเซอร์ (Pfizer) อยู่ที่ร้อยละ 96

ปัจจุบันสหราชอาณาจักรได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โด๊สแรกให้ประชาชนมากกว่า 42.6 ล้านคน ขณะอีกมากกว่า 31 ล้านคนได้รับวัคซีนครบสองโด๊สแล้ว ทว่าคณะผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าเชื้อไวรัสโคโรนาอาจกลายพันธุ์ต่อเนื่องตลอดหลายปีข้างหน้า และมีความเป็นไปได้ว่าวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันอาจไม่สามารถป้องกันการแพร่ระบาด การติดเชื้อ หรือแม้แต่เชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์ใหม่ๆ ได้.

เครดิตภาพ : ซินหัว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11