อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

อพวช. ค้นพบ "มดอาจารย์รวิน" มดชนิดใหม่ของโลก

นักธรรมชาติวิทยา อพวช. ค้นพบ “มดอาจารย์รวิน” มดชนิดใหม่ของโลก มีผิวหนังขรุขระ ไม่มันเงาเหมือนมดสายพันธุ์อื่นๆ    เผยพบที่สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จ.นครราชสีมา บ่งชี้ถึงดัชนีของความอุดมสมบูรณ์บนผืนป่าในประเทศไทย ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 13.52 น.

วันนี้(23 ส.ค.62)ที่อิมแพค เมืองทองธานี  ภายใน งานมหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2562  องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) ร่วมด้วย คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล และสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วว.)  แถลงข่าวการค้นพบมดชนิดใหม่ของโลก 


ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์  ผู้อำนวยการ อพวช.  กล่าวว่า 10 ปีที่ผ่านมา  อพวช. ได้ดำเนินงานด้านความหลากหลายทางชีวภาพ โดยเหล่านักธรรมชาติวิทยา ของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ที่ดำเนินการศึกษาค้นพบมดชนิดใหม่ของโลกแล้วกว่า 68 ชนิด ซึ่งเฉลี่ยแล้ว อพวช. ได้ทำการค้นพบปีละ 6-7 ชนิด นำมาสู่ความร่วมมือระหว่างหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศ และผลงานหรืองานวิจัยเหล่านี้ถูกนำไปตีพิมพ์ให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่ยอมรับของนักวิชาการระดับนานาชาติ   และล่าสุดนักธรรมชาติวิทยา ของอพวช. ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล และสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช วว. ได้ค้นพบมดชนิดใหม่ของโลก


 ดร.วียะวัฒน์  ใจตรง  นักวิชาการพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา อพวช.  ผู้ค้นพบมดชนิดใหม่ กล่าวว่า การค้นพบมดชนิดดังกล่าวเกิดขึ้นจากความร่วมมือกันของ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา อพวช.    คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล และสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช วว.  โดยมดที่ค้นพบมีความแตกต่างจากมดชนิดอื่นๆบนโลก  โดยมีลักษณะเด่น คือ ลักษณะภายนอกที่มีผิวหนังที่ขรุขระ ไม่เงาเหมือนมดสายพันธุ์อื่นๆ ที่มีความมันเงา  ส่วนหัวมีขนาดใหญ่ประมาณ 0.9 มม.ขณะที่ลำตัวยาวประมาณ 3-4 มม.


   "มดตัวนี้สามารถบ่งชี้ถึงดัชนีของความอุดมสมบูรณ์บนผืนป่าในประเทศไทยที่ยังคงอยู่ โดยเราได้ค้นพบเจอที่สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จ.นครราชสีมา  ซึ่งการค้นพบครั้งนี้นับเป็นสมบัติอันมีค่าของประเทศ มดสายพันธุ์ใหม่ของโลกชนิดนี้มีชื่อเต็มคือ Myrmecina raviwongsei Jaitrong, Samung, Waengsothorn et Okido โดยมดชนิดนี้ถูกจัดให้เป็นมดชนิดใหม่ของโลก ในเดือนมิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา พร้อมถูกตั้งชื่อว่า "มดอาจารย์รวิน" ตามชื่อของ ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการ อพวช. เพื่อเป็นเกียรติให้แก่ท่านในฐานะที่ เป็นผู้บริหารของ อพวช. ที่ให้การสนับสนุนและผลักดันการศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพ ให้แก่นักวิชาการด้านธรรมชาติวิทยาของ อพวช. อย่างจริงจังมาโดยตลอด” ดร.วียะวัฒน์ กล่าว 
     
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 72