อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

บอร์ดอีอีซี ปรับทีโออาร์ จูงใจนักลงทุนเข้าซื้อซอง

ซีอีโอ "แคท" ระบุ บอร์ดอีอีซี ปรับทีโออาร์ โครงการอีอีซีดี 3 เรื่องหลัก หวังจูงใจนักลงทุนเข้าซื้อซอง แง้ม "ไฮสปีดเทรน" ถือเป็นอีกตัวช่วยดูดนักลง พฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม 2562 เวลา 14.46 น.

วันนี้ (3 ต.ค.) พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท (CAT) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล (ดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์) หรือ อีอีซีดี ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (บอร์ดอีอีซี) เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้ปรับเงื่อนไขการลงทุน (ทีโออาร์) ในโครงการอีอีซีดีใหม่ มี 3 เรื่องหลักที่ต้องปรับปรุง คือ 1.ไม่กำหนดกรอบเวลาในการก่อสร้างทั้งเฟส 1 และเฟส 2 แบบตายตัว 2.ส่วนแบ่งรายได้ให้รัฐที่ต้องมีความยืดหยุ่นยิ่งขึ้น และ 3.ผลักดันให้มีระบบขนส่งสาธารณะที่เข้าถึงพื้นที่ อาทิ ระบบขนส่งสาธารณะแบบรางเบา เพื่อจูงใจนักลงทุนเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนได้กำหนดเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้สนใจอีกครั้ง หรือ มาร์เก็ต ซาวดิ้ง รอบที่ 4 เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.2562 และจะพิจารณาแนวทางการปรับปรุงข้อกําหนดต่างๆ ให้เป็นที่ยอมรับได้ กับทั้งภาครัฐและเอกชน และจะนำความเห็นทั้งหมดมาพิจารณาทบทวนและปรับปรุง ซึ่งคาดว่าจะรวบรวมความเห็นและออกร่างสัญญาใหม่ เพื่อให้สามารถเปิดขายซองเทคนิค และเริ่มการประมูลได้ต่อไป

ส่วนความชัดเจนในโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง, สุวรรณภูมิ, อู่ตะเภา) หรือ ไฮสปีดเทรน จะมีส่วนช่วยในการดึงดูดนักลงทุนอย่างมาก เนื่องจากนักลงทุนต้องมีการพิจารณาปัจจัยด้านโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้สอดรับกับการลงทุน ส่งผลต่อผลกำไรหรือขาดทุนที่จะตามมา ซึ่งหากไฮสปีดเทรนไม่เกิดขึ้น หรือเกิดขึ้นล่าช้า ดิจิทัลพาร์คจะได้รับผลกระทบตามไปด้วยนายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) เปิดเผยว่า การประชุมบอร์ดอีอีซี มีการรายงานความคืบหน้าโครงการอีอีซีดี และไทยแลนด์ ดิจิทัล วัลเล่ย์ รวมถึงประเด็นการพัฒนากำลังคนด้านดิจิทัลในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ย้ำว่า การพัฒนากำลังคนเป็นเรื่องสำคัญของประเทศ ไม่เฉพาะในพื้นที่อีอีซี โดยให้เร่งจัดทำแผนปฏิบัติการให้ชัดเจน โดยเฉพาะการประมาณการณ์ความต้องการกำลังคนดิจิทัลที่จะต้องตรงกับความต้องการจริง
    
นอกจากนี้ ที่ประชุมได้รับทราบความก้าวหน้าการดำเนินงานทั้งโครงการอีอีซีดี และไทยแลนด์ ดิจิทัล วัลเล่ย์ ในการสนับสนุนอุตสาหกรรมและส่งเสริมการลงทุนด้านดิจิทัลในพื้นที่อีอีซี โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มองว่า โครงการดังกล่าวควรมีการประชาสัมพันธ์ในลักษณะโรดโชว์ และสนับสนุนข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโครงการ เพื่อให้ต่างประเทศเกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น