อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

"สมคิด" ย้ำ ประมูล 5G ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ

"สมคิด" ย้ำ ประมูล 5G ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ วอนทุกภาคส่วนร่วมใจ กสทช.คาดการประมูล 5G สร้างมูลค่าเศรษฐกิจปี63 กว่า 177,039 ล้านบาท จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 14.53 น.


เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเข้าประชุมถึงแนวทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วย 5G ว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้รับความร่วมมือจากกสทช. เป็นอย่างดีในการผลักดันให้ประเทศก้าวไปสู่ยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง โดยวันนี้ตั้งใจมารับฟังความคืบหน้าการจัดการประมูลคลื่นความถี่เพื่อรับรอง 5G ใน 4 ย่านความถี่ คือ คลื่นย่าน 700, 1800, 2600 เมกะเฮิร์ตซ และ 26 กิกะเฮิร์ตซ วันที่ 16 ก.พ.2563 เพื่อที่ประเทศไทยจะต้องมี 5G ช่วยพลิกประสิทธิภาพ ทำให้เกิดประสิทธิผลในวงการธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม การบริการในอนาคตอย่างมาก 

ทั้งนี้ หากประเทศไทยล่าช้าจะทำให้นักลงทุนหันไปลงทุนในประเทศอื่นที่มีความพร้อมมากกว่า จึงจำเป็นในการปักหลักว่า ไทยมีความพร้อมด้านเทคโนโลยีเหล่านี้ ซึ่งควบคู่ไปกับการจัดตั้งโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อระดมนักลงทุน ดังนั้น จึงไม่ควรปล่อยโอกาสนี้ผ่านไป ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ยังหารือถึงการต่อยอดการใช้งานให้เกิดประโยชน์ ในเชิงเศรษฐกิจ และสังคมภายหลังการประมูลคลื่นความถี่แล้ว

กสทช.ต้องร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และหน่วยงานอื่นๆ โดยเฉพาะภาคเอกชน เพราะเชื่อว่า หากภาครัฐขับเคลื่อนฝ่ายเดียวจะทำอะไรได้ไม่มากนัก จึงอยากขอให้ร่วมมือกัน ส่วนคลื่นความถี่ 4G ก็อยากให้เร่งรัดว่า อะไรที่สามารถต่อยอดอยากให้เร่งดำเนินการ โดยเรื่องนี้ได้กำชับไปยัง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นพิเศษ
 กสทช. ระบุว่า ได้เสนอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G ระดับชาติในทุกภาคส่วน เพื่อขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์จาก 5G อย่างเต็มที่ ดังนั้น การประมูลครั้งนี้ ไม่ได้เน้นที่มูลค่าจากการประมูล แต่เน้นที่การใช้ประโยชน์จาก 5G ในอนาคต ซึ่งหวังว่า การประมูลที่จะเกิดขึ้นภาคเอกชนจะให้ความร่วมมือ รวมถึงรัฐวิสาหกิจทั้ง 2 แห่ง ได้แก่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) จะให้ความร่วมมือในครั้งนี้ด้วย ยอมรับว่ารู้สึกหนักใจ เพราะในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจประเทศไทยดี แต่ปัจจุบันมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้สะดุด ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย ต่างมีการลงทุนด้านดิจิทัล ซึ่งสัญญาณเศรษฐกิจไม่มีอะไรเลยที่จะไม่ผูกติดกับเทคโนโลยี
 
นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานกสทช. กล่าวว่า การประมูลคลื่น5G ดังกล่าวกสทช.ได้ประเมินในเบื้องตันว่าจะทำให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจในปี 2563 ราว 177,039 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน1.02% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ (จีดีพี) และในปี 2564 ภาคเอกชนจะเพิ่มขนาดการลงทุนในคลื่น 5จี ทำให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจราว 332,000 ล้านบาท ในปี 2565 ผลของการประมูลคลื่น 5G จะเกิดมูลค่าเพิ่มอีก 476,000 ล้านบาท

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า โอเปอเรเตอร์ทุกรายยินดีสนับสนุนนโยบายการขับเคลื่อน 5G ของประเทศ และได้เสนอข้อคิดเห็นและข้อกังวลต่างๆ ไปยังภาครัฐแล้ว เบื้องต้นภาครัฐมีแนวโน้มว่าจะให้ความช่วยเหลือโอเปอเรเตอร์ในอนาคต ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นแรงผลักดันให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายเข้าร่วมขับเคลื่อนนโยบายในเกิดผลมากที่สุด สัปดาห์หน้าจะมีการประชุมนัดพิเศษ เพื่อพิจารณาเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพื่อตัดสินใจยื่นซองเข้าร่วมการประมูลให้ทันวันที่ 4 ก.พ.2563 ส่วนจะเข้าประมูลคลื่นความถี่ย่านใดบ้าง ขอไม่เปิดเผย เพราะต้องมีการหารือร่วมกันอีกครั้ง ทั้งนี้ ในบรรดาโอเปอเรเตอร์เอไอเอสมีภาระทางการเงินน้อยที่สุด

สำหรับโอเปอเรเตอร์ที่เข้าร่วมการประชุมรวม 5 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส นำโดยนายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร, นายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านธุรกิจสัมพันธ์และองค์กร และนายสุเทพ เตมานุวัตร์ หัวหน้าฝ่ายงานธุรกิจสัมพันธ์และพัฒนา, บริษัท ทรู มูฟเอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (ทียูซี) ในเครือ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) นำโดยนายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนากรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) และนายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการด้านรัฐกิจสัมพันธ์

รวมถึงบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด (ดีทีเอ็น) ในเครือบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค นำโดยนางอเล็กซานดรา ไรซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร, นายมาร์คุส แอดอัคทูสเซ่น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นายเลิศรัตน์ รตะนานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายประสานงานภาครัฐ, บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท นำโดยนายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารไร้สาย และนายณัฏฐวิทย์ สุฤทธิกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารไร้สาย และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นำโดยนายพิพัฒน์ ขันทอง รองประธานกรรมการ รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ และนายรังสรรค์ จันทร์นฤกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจสื่อสารไร้สาย 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49