อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

ช่อง8ซวย!ช่วงเวลาออกอากาศ 'ช่องส่องผี'จ่อจอดำ31ก.ค.

คณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ ชี้"ช่องส่องผี" มีความผิด สั่งจอดำ 1 ครั้ง คาดเข้าบอร์ดกสทช.เคาะความผิด วันที่ 29 ก.ค. ก่อนจอดำวันที่ 31 ก.ค. พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.28 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกสทช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ เปิดเผยภายหลังเรียกรายการช่องส่องผี ทางช่อง 8 มาชี้แจงและรับทราบข้อกล่าวหาซึ่งหลายฝ่ายระบุว่ามีเนื้อหาบิดเบือนประวัติศาสตร์ และนำมาซึ่งความเสียหายทั้งทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมว่า กสทช. ซึ่งจะมีตัวแทนจากกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงวัฒนธรรม เข้าร่วมรับฟังด้วย

ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการได้มีการวินิจฉัยแล้วว่ารายการช่องส่องผีนั้นมีรวามผิดโดยการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่บิดเบือนต่อความเป็นจริงจึงให้มีการพักการออกอากาศเป็นเวลา 1 วัน ซึ่งก่อนหน้านี้ทางรายการได้ยุติการออกอากาศไปแล้วแต่ได้มีการนำรายการอื่นมาออกอากาศแทน แต่กรณีดังกล่าวถือว่ามีความผิด

ดังนั้น จึงเห็นควรให้จอดำในช่วงรายการช่องส่องผีต้องออกอากาศเป็นจำนวน 1 ครั้ง ซึ่งจะต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช. ในวันที่ 29 ก.ค.2563 เพื่อขอการอนุมัติ โดยคาดว่าวันที่ช่อง 8 ในช่วงเวลาที่รายการช่องส่องผีจะออกอากาศจะต้องจอดำจะเป็นวันที่ 31 ก.ค.2563 

"ทางกระทรวงวัฒนธรรมและผู้ที่เกี่ยวข้องก็มองว่าเรื่องนี้ถือว่ามีความผิด เพราะรายการมีการกล่าวอ้างโดยไม่มีข้อมูลที่เป็นรูปธรรม เป็นการใช้ความเชื่อนอกระบบ อีกทั้งยังไม่สามารถมีการอิงประวัติศาสตร์ที่มีมา ถือว่าเป็นการพูดออกมาได้มั่วและใช้ความรู้สึกส่วนตัวกล่าวออกมาด้วยซ้ำ"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    84%
  • ไม่เห็นด้วย
    16%

บอกต่อ : 58