อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

บีเอ็มดับเบิลยู ซีอี-04 ครบถ้วนทุกกระบวนท่า

การออกแบบรถจักรยานยนต์แนวคิด (Concept Bike) มีไม่มากนัก เมื่อเทียบกับรถยนต์ หรือคอนเซปต์คาร์ แต่ทีมวิศวกรของแต่ละแบรนด์บิ๊กไบค์ไม่เคยหยุดนิ่ง เช่นเดียวกับ บีเอ็มดับเบิลยู ซีอี-04 ที่เห็นภาพกันในวันนี้ อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 11.32 น.


ในงานออกแบบยานพาหนะนั้น เห็นได้ชัดว่า รถยนต์ ถือได้ว่ามีการผลิตรถยนต์แนวคิดออกมามากกว่า รถจักรยานยนต์แนวคิด เพราะรถยนต์นั้นเป็นตลาดที่ใหญ่ และลงทุนสูงกว่าจักรยานยนต์มาก รวมถึงการจะเปลี่ยนแบบของรถยนต์นั้นทำได้ช้ากว่าของจักรยานยนต์ ที่สามารถออกรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ได้บ่อยครั้งกว่านั่นเอง จึงเป็นเหตุให้เรามักจะไม่ค่อยได้ รถจักรยานยนต์แนวคิดมากนัก

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ปลายปีที่ผ่านมาเราก็ได้เห็น รถจักรยานยนต์แนวคิด สำหรับการใช้งานในเขตเมือง หรือรถประเภทสกูตเตอร์ (Scooter) พลังไฟฟ้า จาก ค่ายบีเอ็มดับเบิลยู เปิดตัวออกมาในชื่อของ ซีอี-04 หรือ CE-04 รถที่พวกเขาตั้งใจพัฒนาขึ้นเพื่อที่จะตอบโจทย์ของจักรยานยนต์ที่ใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นหลักนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่า สิ่งที่พวกเขาให้ความสนใจก็คือ เรื่องของความปลอดภัย และความสะดวกสบาย สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันรถจักรยานยนต์แนวคิด CE-04 ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และมาพร้อมเบาะนั่งที่เรียบแบน ซึ่งมีความตั้งใจให้ขึ้นลงสะดวก เพราะพวกเขาเชื่อว่า รถประเภทนี้ใช้สำหรับการเดินทางสั้นๆ ดังนั้นการขึ้นลงรถที่คล่องแคล่วถือเป็นความสะดวกสบายในการใช้งานประจำวัน และสำคัญมากเสียยิ่งกว่าเบาะนั่งที่สบายสำหรับการเดินทางไกลเสียด้วยซ้ำ และเบาะที่แบนราบ แต่ติดตั้งขอบเบาะที่ปรับระยะได้ ช่วยให้ผู้ขับขี่ที่ตัวสูงขายาวหรือขาสั้นก็ตาม สามารถหาตำแหน่งที่สบายที่สุดสำหรับตัวของผู้ขับขี่ได้อย่างอิสระส่วนพื้นรถที่หนานั้นเกิดจากการติดตั้งแบตเตอรี่แบบลิเธียมอิออนอยู่ใต้ท้องรถนั่นเอง ช่วยให้รถมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำเป็นพิเศษ แต่จุดที่ทำให้แนวคิด CE-04 นี้น่าสนใจก็คือ มันได้รับการออกแบบให้ชุดของผู้ขับขี่เป็นส่วนหนึ่งของระบบความปลอดภัย นั่นก็คือ เสื้อแจ๊กเกตสำหรับผู้ขับขี่นั้นสามารถเชื่อมต่อเข้ากับตัวรถได้ โดยด้านหลังของเสื้อนั้นติดตั้งระบบส่องสว่าง หรือไฟท้ายเข้าไป ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ยามค่ำคืน และนอกเหนือไปจากนั้นแสงไฟบนเสื้อยังสามารถปรับแสงสีให้เข้ากับบรรยากาศในขับขี่ได้อีกด้วย เรียกว่าทั้งปลอดภัย ทั้งเก๋ไก๋


นอกเหนือไปจากนั้น ไหนๆก็ต่อระบบไฟเข้ากับเสื้อแล้ว พวกเขายังติดตั้งระบบชาร์จไฟแบบไร้สายเข้าไปในกระเป๋าเสื้อแจ๊กเกต เพื่อให้สามารถชาร์จไฟให้กับ สมาร์ทโฟน ได้อีกด้วยและในเมื่อใช้ระบบไฟฟ้าแล้ว ชุดเครื่องยนต์ที่สลับซับซ้อนก็หายไป เปิดพื้นที่ว่างสำหรับใช้เก็บสัมภาระได้มากกว่าที่เคย ดังนั้นพวกเขาจึงได้ออกแบบให้รถแนวคิดคันนี้สามารถที่จะเก็บหมวกนิรภัยแบบเต็มใบได้อย่างสะดวกสบาย โดยเปิดเข้าจากทางด้านข้างได้อย่างง่ายดายคาดว่าน่าจะได้เห็นอะไรที่ไกล้เคียงกับรถแนวคิดคันนี้ภายในปี 2022 หรือ 2023 จากค่ายบีเอ็มดับเบิลยู อย่างแน่นอน.

เรื่องโดย : ภัทรกิติ์ โกมลกิติ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น