อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

"แคสเปอร์สกี้"เตือนระวังแอพ Clubhouse ปลอม

“แคสเปอร์สกี้” บริษัทซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยระดับโลก เตือนระวังแอพ Clubhouse ปลอมในแอนดรอยด์ ชี้โจรไซเบอร์อาศัยความสนใจของคนฝังโค้ดที่เป็นอันตรายในแอพปลอม อาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.17 น.


นายเดนิส เลเกโซ ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยไซเบอร์ แคสเปอร์สกี้ บริษัทซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยระดับโล กล่าวถึงความเสี่ยงทางไซเบอร์ที่อาจเกิดขึ้นในการใช้งานแอพพลิเคชั่น Clubhouse ว่า ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยนั้นมีสองประเด็นหลักคือ การขายคำเชิญและแอพพลิเคชั่นปลอม ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่เกิดจากความต้องการของผู้ไม่หวังดีที่จะใช้ประโยชน์จากความสนใจของผู้ใช้ในแพลตฟอร์มโซเชียลใหม่นี้
 
“การขายคำเชิญเป็นเพียงการสร้างรายได้ในระดับเล็กๆ แต่แอพพลิเคชั่นปลอมนั้นร้ายแรงกว่า ผู้โจมตีสามารถกระจายโค้ดที่เป็นอันตรายซ่อนอยู่ในซอฟต์แวร์ยอดนิยมอย่างแอพพลิชั่น Clubhouse เวอร์ชั่นปลอมสำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ โดยแอพพลิเคชั่นปลอมสามารถทำสิ่งที่ผู้ใช้อนุญาตให้ทำได้ตามการตั้งค่าความปลอดภัยของแอนดรอยด์ เช่น การระบุตำแหน่งที่อยู่ของอุปกรณ์ การบันทึกเสียงและวิดีโอ การเข้าถึงแอพข้อความ ฯลฯ”
 
 

นายเดนิส เลเกโซ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังสามารถใช้เทคนิคที่ผิดปกติเพิ่มเติมได้ ตัวอย่างเช่นหากผู้โจมตีใช้ความสามารถในการบันทึกเสียงและอนุญาตให้ใช้ฟังก์ชันนี้ในอุปกรณ์ได้ ก็จะสามารถใช้การบันทึกเสียงคุณภาพสูงเพื่อฝึกอัลกอริทึมของเครื่อง เพื่อสร้างการปลอมแปลงหรือ deep fake ที่ซับซ้อนมากขึ้น วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาความปลอดภัย คือไตร่ตรองอย่างระมัดระวังทุกครั้งที่ดาวน์โหลด และรักษาการตั้งค่าความปลอดภัยที่เหมาะสมบนสมาร์ทโฟน
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น