อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

แค่กระแสหรือไปยาว?"คลับเฮาส์"ใครๆก็ อยากลอง!!

เป็นแอพพลิเคชั่นที่เป็นกระแสให้พูดถึงอย่างกว้างขวางอย่างมากในไทยช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสำหรับ แอพพลิเคชั่น คลับเฮาส์ (Clubhouse) อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13.31 น.


เป็นแอพพลิเคชั่นที่เป็นกระแสให้พูดถึงอย่างกว้างขวางอย่างมากในไทยช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสำหรับ แอพพลิเคชั่น คลับเฮาส์ (Clubhouse) นอกจากในโลกออนไลน์แล้ว บุคคลที่มีชื่อเสียงของไทยหรือแม้แต่หน่วยงานภาครัฐอย่างกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ก็ยังออกมาพูดถึงเรื่องนี้
               
อธิบายถึง “คลับเฮาส์” ก่อน คือแอพอะไร??

“คลับเฮาส์” คือ แอพพลิเคชั่นเครือข่ายสังคม ที่ใช้งานสนทนาและปฏิสัมพันธ์ในชุมชนผ่านการใช้เสียง โดยผู้ที่เข้าใช้งานจะต้องได้รับ Invite หรือถูกเชิญให้เข้าร่วม จึงจะใช้งานได้ โดยผู้ใช้งาน 1 คน สามารถเชิญคนที่รู้จักใช้งานได้ 2 Invite และตอนนี้แอพ รองรับเฉพาะระบบปฏิบัติการไอโอเอส ของแอปเปิลเท่านั้น

“คลับเฮาส์” เปิดตัวใน เม.ย.63 โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ Alpha Exploration Co. อายุของแอพนี้ยังไม่ถึงปี แต่ที่เกิดกระแสแรงในทั่วโลก เป็นเพราะ เจ้าพ่อรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา (Tesla) อย่าง“อีลอน มัสก์” บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกคนใหม่ แซงหน้า "เจฟฟ์ เบซอส” ผู้ก่อตั้งแอมะซอน เที่ยวเชิญคนที่มีชื่อเสียงระดับโลกมาใช้ “คลับเฮาส์” กัน


อีลอน มัสก์” จุดกระแสในไทย
"ป้อม-ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ  กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ TARAD.com  ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นพ่อมดวงการไอที และ กูรู อีคอมเมิร์ซ ของไทย ให้ทัศนะถึงแอพ คลับเฮาส์ ว่า ตอนนี้เหมือนเป็นของใหม่ที่คนสนใจกระโดดเข้ามาเล่นกัน โดย “อีลอน มัสก์” เหมือนเป็นคนปลุกกระแสให้คนดังของไทยหันมาใช้ มันจึงเป็นการกระตุ้นให้คนอื่นๆ อยากเข้ามาใช้ตาม  ซึ่งตอนนี้คงยังบอกไม่ได้ว่ากระแสของแอพนี้จะแรงต่อเนื่องกลายเป็นโซเซียล เน็ตเวิร์ก ยอดยิมอย่าง เฟซบุ๊ก หรือ ไอจี ในระยะยาวหรือไม่ เนื่องจากตอนนี้ยังอยู่ในช่วงที่มีกลุ่มคนแรกๆ เข้ามาใช้ก่อน พอเป็นกระแสก็ทำให้ทุกคนอยากเข้ามาลองเล่น จึงคิดว่าช่วง 1-2 เดือนนี้เชื่อว่าคนยังอยากเข้ามาใช้จำนวนมากอยู่ต้องวัดกันยาวๆ 1 ปีรุ่งหรือร่วง
“ป้อม-ภาวุธ” วิเคราะห์ต่อว่า แต่เมื่อใดก็ตามเมื่อเปิดให้ใช้ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และไม่ต้องส่ง Invite หรือถูกเชิญให้เข้าร่วม ปริมาณคนจะเข้ามาจำนวนมากขึ้น ปริมาณความหลากหลาย หัวข้อที่พุดคุยก็จะมากขึ้น ความน่าสนใจก็จะลดลง กูรูหรือคนบางกลุ่มที่เข้าไปอาจเริ่มรู้สึกว่าเยอะไปแล้ว สุดท้ายในระยะเวลา 1 ปี ก็จะเริ่มเจอกลุ่มทาร์เก็ต หรือเป้าหมายที่ชัดเจนว่าใครเป็นคนที่เหมาะกับตัวแอพ “คลับเฮาส์” เหมือนกับทวิตเตอร์ในสมัยก่อนเปิดตัวแรกๆ ทุกคนก็แห่เข้าไปเล่นกันหมด ไม่ว่าจะเป็นคนมีชื่อเสียง นักธุรกิจ นักข่าว ดาวน์โหลดกันมาเล่นหมด แต่สุดท้ายแล้ว ทวิตเตอร์ก็เหมาะกับคนแค่บางกลุ่ม เช่น เด็กรุ่นใหม่ นักข่าว ฯลฯ


ยูนิคอร์นมูลค่าเกิน 1,000 ล้านดอลลาร์
แม้ว่าจะเปิดตัวให้บริการได้ไม่ถึงปีแต่จากกระแสความนิยมในช่วงที่ผ่านมาทำให้ตอนนี้ “คลับเฮาส์” ถือเป็นยูนิคอร์น หรือบริษัทสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าทะลุไปเกิน 1,000 ล้านดอลลาร์หรัฐแล้ว หากมีการ exit หรือขายบริษัทให้นักลงทุน และหลายคนอยากรู้ว่าเมื่อไรถึงจะมีเปิดให้ใช้งานในระบบปฏิบัติการ์แอนดรอยด์นั้น เรื่องนี้ “คุณป้อม-ภาวุธ” บอกว่าคงต้องใช้ระยะเวลาอีกสักระยะ เนื่องจากทางบริษัทผู้พัฒนาเพิ่งจะเปิดรับคนเข้าไปทำงานความปลอดภัยการใช้งานสูง?
ในส่วนของเรื่อง ซีเคียวริตี้ หรือความปลอดภัยในการใช้งานนั้น ในเรื่องนี้  “คุณป้อม-ภาวุธ” บอกว่า ทางผู้พัฒนาจะเน้นถึงความปลอดภัยของข้อมูล เรื่องพูดคุยกันในห้องผู้ใช้งานจะไม่สามารถอัดวิดีโอหรือเสียงที่พูดคุยกันได้จากทางแอพ โดยตรง เพื่อทำให้คนใช้รู้สึกว่าปลอดภัย สามารถพูดอะไรที่เขาอยากพูดได้ แต่มันยังสามารถบันทึกทางอ้อม เช่น เอาโทรศัพท์มือถืออีกเครื่องมาอัดภาพและเสียงเป็นวิดีโอตอนใช้งานก็สามารถทำได้ ส่วนเรื่องการแฮกข้อมูล คนส่วนใหญ่ยังไม่ได้มองถึงเรื่องนั้น เพราะกำลังเห่อเรื่องฟีเจอร์ในการใช้งานและคนดังที่เข้าไปเล่นกันมากกว่า


บริษัทระดับโลกเตือนแอพปลอม
อย่างไรก็ตาม ทางแคสเปอร์สกี้ บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตระดับโลก ก็ออกมาเตือนความเสี่ยงในเรื่องนี้ โดย นายเดนิส เลเกโซ ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยไซเบอร์ แคสเปอร์สกี้ บอกถึงความเสี่ยงทางไซเบอร์ที่อาจเกิดขึ้นในการใช้งาน “คลับเฮาส์” ว่า มีสองประเด็นหลักคือ การขายคำเชิญและแอพพลิเคชั่นปลอมในระบบแอนดรอยด์  ซึ่งผู้ไม่หวังดีที่จะใช้ประโยชน์จากความสนใจของผู้ใช้ในแพลตฟอร์มโซเชียลใหม่นี้


นั่นหมายความว่าตอนนี้ “คลับเฮาส์” ยังไม่รองรับ แอนดรอยด์ แต่อาจจะมีโจรไซเบอร์ทำแอพปลอมให้คนที่ไม่รู้ คนที่อยากเล่น ดาวน์โหลดแอพปลอม

               “การขายคำเชิญเป็นเพียงการสร้างรายได้ในระดับเล็กๆ แต่แอพพลิเคชั่นปลอมนั้นร้ายแรงกว่า ผู้โจมตีสามารถกระจายโค้ดที่เป็นอันตรายซ่อนอยู่ในแอพพลิชั่นคลับเฮาส์ สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นปลอม โดยแอพลิเคชั่นปลอมสามารถทำสิ่งที่ผู้ใช้อนุญาตให้ทำได้ตามการตั้งค่าความปลอดภัยของแอนดรอยด์ เช่น การระบุตำแหน่งที่อยู่ของอุปกรณ์ การบันทึกเสียงและวิดีโอ การเข้าถึงแอพข้อความ ฯลฯ

นอกจากนี้ยังสามารถใช้เทคนิคที่ผิดปกติเพิ่มเติมได้ เช่น หากผู้โจมตีใช้ความสามารถในการบันทึกเสียงและอนุญาตให้ใช้ฟังก์ชั่นนี้ในอุปกรณ์ได้ ก็จะสามารถใช้การบันทึกเสียงคุณภาพสูงเพื่อฝึกอัลกอริทึมของเครื่อง สร้างการปลอมแปลงหรือ deep fake ที่ซับซ้อนมากขึ้น วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาความปลอดภัย คือไตร่ตรองอย่างระมัดระวังทุกครั้งที่ดาวน์โหลด และรักษาการตั้งค่าความปลอดภัยที่เหมาะสมบนสมาร์ทโฟน
         
     
มองอีกมุมให้ประโยชน์การใช้งาน
ในทางกลับกัน “ป้อม-ภาวุธ” มองถึงประโยชน์การเล่นแอพนี้ว่า คนที่เข้าไปใช้งานจะได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ในเนื้อหาที่พูดคุยจากผู้รู้หรือกูรูในห้องต่างๆ ได้มีเครือข่าย มีเพื่อนต่างวงการ อีกสิ่งหนึ่งคือ ทำให้คนเปลี่ยนพฤติกรรม อย่างเช่น จากเดิมที่ใช้เวลามานั่งดูเน็ตฟิกอย่างเดียว แต่การเล่นคลับเฮาส์สามารถฟังแล้วทำกิจกรรมอย่างอื่นไปด้วยได้ อย่างตนเองก็ใช้เวลาในการดูเน็ตฟลิกซ์น้อยลง มาใช้เวลากับคลับเฮาส์มากขึ้น

ซึ่งหากในอนาคตคลับเฮาส์ได้รับความนิยมอย่างมาก เชื่อว่าก็จะไปตีตลาดเน็ตฟลิกซ์ และพวกพอดแคสต์ ได้.
 
              จิราวัฒน์ จารุพันธ์
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น