อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

"เฉลิมชัย"จ่อกันพื้นที่ส.ป.ก.วังน้ำเขียวออกจากอุทยานทับลาน

"เฉลิมชัย"เร่งถก"ธรรมนัส"กันพื้นที่ส.ป.ก.วังน้ำเขียว ออกจากอุทยานแห่งชาติทับลาน ระบุเกษตรกร ผู้ยากไร้ รอที่ทำกินกว่า8แสนราย ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 17.45 น.

เมื่อวันที่ 23ส.ค.นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยกรณีปัญหาพื้นที่ทับซ้อนส.ป.ก.วังน้ำเขียว กับพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ว่าหลังจากที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีคำวินิจฉัย ให้คืนพื้นที่ส.ป.ก.ภายใน90วัน โดยคำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดิน มีผลตามมาตรา157 ถ้าหน่วยงานไม่ปฏิบัติตาม เป็นการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งพื้นที่วังน้ำเขียว ได้มีประกาศเขตพระราชกฤษฏีกาปฏิรูปทีดิน ปี21และมติครม.ในปี36 ให้กันเขตปฏิรูปที่ดินกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ให้แล้วเสร็จ ดังนั้นในสัปดาห์หน้าตนจะหารือกับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯที่ดูแลสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.)เพื่อดำเนินการในพื้นที่ดังกล่าวโดยเร็ว ในเรื่องการกันแนวเขตพื้นที่ในแผนที่ของส.ป.ก. และแนวเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ ให้เกิดความชัดเจนจะสามารถนำพื้นที่มาใช้ประโยชน์จัดสรรให้เกษตกรเข้าทำกิน รวมทั้งแก้ไขปัญหา รีสอร์ท บ้านพักตากอากาศ โฮมสเตย์ ที่อยู่ในพื้นที่ทับซ้อน

นายเฉลิมชัย กล่าวว่าขณะนี้เกษตกรผู้ยากไร้ ขึ้นทะเบียนรอที่ดินทำกินกว่า8แสนรายทั่วประเทศ ซึ่งตนเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดำเนินการให้พื้นที่ส.ป.ก.ได้อยู่กับเกษตรกรตัวจริง ไม่ใช่นอมินี หรือนายทุนรายใหญ่ โดยตนจะให้นโยบายในทางปฏิบัติกับสำนักงานปฏิรูปที่ดินฯอีกครั้ง เพื่อแก้ไขปัญหาเรื้อรังของส.ป.ก.มีทั้งการซื้อขาย เปลี่ยนมือ บางแห่งเปลี่ยนสภาพไป มีการขยายตัวเป็นชุมชน จะต้องดำเนินการโดยไม่ขัดกับกฏหมายส.ป.ก.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    47%
  • ไม่เห็นด้วย
    53%

บอกต่อ : 21