อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ขู่กกต.เปิดช่องยุบพรรคตัวเองรวมพรรคใหญ่ส่อขัดรธน.

“เพื่อไทย” ประสานเสียงอัด “ไพบูลย์” ทำผิดหลักประชาธิปไตย ลั่นถ้ากกต.เปิดช่องเลิกพรรคได้ต้องพร้อมรับผิดชอบ อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 06.48 น.

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป จะย้ายไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐว่า เป็นกรณีที่ทุกคนควรศึกษาเอาเป็นบทเรียนว่า การจะดำเนินการทางการเมืองใดๆ จะต้องใคร่ครวญตรวจสอบอุดมการณ์และจุดยืนของตัวเองให้ชัดเจน ไม่ใช่ตั้งพรรคแล้วมายุบทิ้งเพื่อหักเหทิศทางของตัวเอง อีกทั้งยังเกิดปัญหาต้องตีความว่ากรณีนี้จะทำได้หรือไม่และขอร้องว่า พรรคการเมืองอื่นอย่าเอาเป็นแบบอย่างด้วยการย้ายพรรคเช่นนี้ ฝากบอกพรรคพลังประชารัฐด้วยว่า อย่าคิดดูดส.ส.โดยวิธีการนี้ เพราะจะเกิดปัญหายุ่งยากตามมาอีกเยอะ เช่น เรื่องการโอนคะแนนจากพรรคเก่าไปให้พรรคใหม่ รวมถึงหากมีการเลือกตั้งซ่อมก็ต้องมีการนับคะแนนใหม่อีก แล้วจะต้องมาคำนวณส.ส.กันอีกรอบ ไม่รู้ว่าพรรคไหนจะได้ส.ส.เพิ่ม พรรคไหนส.ส.จะลดลง แต่เรื่องใหญ่กว่าทุกเรื่องคือ วิธีการคิดของนายไพบูลย์ผิดหลักประชาธิปไตยอย่างแรง เพราะเป็นการบิดเบือนเจตนารมณ์ของประชาชนที่เขาเลือกตั้งพรรคหนึ่งแล้วจะโอนคะแนนไปให้อีกพรรคหนึ่ง

ด้านนายสามารถ แก้วมีชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การย้ายพรรคเกิดขึ้นได้แค่ 2 กรณีคือ ถูกขับออกจากพรรค และพรรคการเมืองนั้นถูกยุบเพราะไปกระทำผิดร้ายแรง เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ไม่เปิดช่องให้ขอยื่นยุบพรรคตัวเองในระหว่างที่สภาฯ ไม่สิ้นอายุ และพรรคการเมืองนั้นๆ มีส.ส.อยู่ในสภาฯ เพราะการได้เป็นส.ส.เนื่องมาจากประชาชนศรัทธาอุดมการณ์และนโยบายของพรรคนั้นๆ เขาถึงให้คะแนนมาเพื่อทำงานในสภาฯ ไม่ใช่ว่าพออาศัยเสียงประชาชนได้เป็นส.ส.แล้วจะเลิกพรรคเพื่อไปอยู่กับพรรคอื่น เมื่อหลักการเป็นเช่นนี้เขาถึงไม่ให้ควบรวมพรรคเหมือนที่เคยเป็นประเด็นในอดีต ถ้านายไพบูลย์จะอ้างข้อบังคับพรรคให้ยื่นเลิกกิจการพรรคได้ นายไพบูลย์ก็ต้องพ้นจากการเป็นส.ส.ด้วย เพราะการเลิกเช่นนั้นคือการยุติบทบาท ไม่ใช่ไปร่วมพรรคอื่น หากนายไพบูลย์ทำเช่นนั้นได้ พรรคเล็กต่างๆ ก็จะถูกดูดไปร่วมกับพรรคการเมืองใหญ่ๆ ซึ่งขัดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้ไม่ต้องไปคิดไกลถึงการคำนวณคะแนนเสียงส.ส.กันใหม่ เพราะมันทำไม่ได้ตั้งแต่ต้น มันเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากเป็นเรื่องหลักการและเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ขนาดนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ จะคิดหาทางออกเรื่องนี้ยังคิดไม่ออก แต่ถ้า กกต.จะตะแบงว่าทำได้ กกต.จะต้องเป็นคนรับผิดชอบเพราะกระทำผิดรัฐธรรมนูญเสียเอง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 24