อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

"ไพบูลย์"จ่อฟ้อง"บุญยอด"โพสต์หมิ่น

"ไพบูลย์"จ่อฟ้องศาลอาญา เอาผิด "บุญยอด" โพสต์หมิ่น ดูกถูกเกลียดชัง ด้าน"บุญยอด" ยันแสดงความเห็นโดยสุจริต เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 16.41 น.

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ได้เปิดเผยว่า ด้วยปรากฎตามข่าวสื่อออนไลน์หลายสื่อ เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ว่านายบุญยอด สุขถิ่นไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว มีการใส่ความว่า “นี่มันคนทรยศเสียงประชาชนชัดๆ” นั้นการกระทำดังกล่าวของนายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นการกระทำการใส่ความนายไพบูลย์ โดยวิธีโฆษณาในเฟสบุ๊คของนายบุญยอด สุขถิ่นไทยเอง และมีการเผยแพร่ไปยังสื่อออนไลน์สาธารณะหลายแห่ง ทำให้นายไพบูลย์ นิติตะวัน เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ดังนั้นการกระทำของนายบุญยอด สุขถิ่นไทย จึงเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และมาตรา 328

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า เพื่อประโยชน์ต่อการรักษาหลักการแห่งกฏหมาย จึงจะฟ้องดำเนินคดีกับนายบุญยอด สุขถิ่นไทย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยวิธีโฆษณาและป่าวประกาศในสื่อโซเชียลมีเดีย ไปยังศาลอาญาในเร็วๆนี้ด้าน นายบุญยอด กล่าวว่า   ในข้อความของตนไม่ได้มีการระบุชื่อนายไพบูลย์ แต่แสดงความเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมที่มีการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อได้รับเลือกตั้งแล้ว กลับเลิกดำเนินกิจการและย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่น ถือว่าไม่เคารพต่อคะแนนเสียงที่ประชาชนให้หรือทรยศประชาชนตามความเห็นของตน ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมของใครก็ตาม  จึงเป็นความเห็นในเชิงหลักการไม่ได้มีเจตนาว่าร้ายผู้หนึ่งผู้ใด เป็นการเฉพาะ อีกทั้งในอดีตเคยมีปัญหาเกี่ยวกับการควบรวมพรรคการเมือง ระหว่างวาระของสภาผู้แทนราษฎร จนนำไปสู่เผด็จการรัฐสภาในยุคที่นายทักษิณ ชินวัตร เป็นหัวหน้าพรรคไทยรักไทย จนต่อมามีการอุดช่องโหว่นี้ในรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 ห้ามไม่ให้มีการควบรวมพรรคการเมือง ในระหว่างวาระสภาผู้แทนราษฎร หากเราปล่อยให้พรรคการเมืองยุบเลิกกิจการของตัวเองตามอำเภอใจ แล้วย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นได้เท่ากับเป็นการเปิดช่องให้มีการควบรวมพรรคการเมืองไปได้โดยปริยาย ซึ่งตนเห็นว่านอกจากจะขัดรัฐธรรมนูญ ยังเป็นการทรยศต่อเสียงของประชาชนที่ไว้วางใจเลือกเข้ามาทำงานทางการเมืองด้วย หากนายไพบูลย์เห็นว่าตัวเองได้รับความเสียหาย ก็มีสิทธิ์ที่จะใช้ช่องทางตามกฎหมาย แต่ตนยังยืนยันว่าแสดงความเห็น โดยสุจริตและนายไพบูลย์ก็เป็นบุคคลสาธารณะจึงต้องรับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์ บนพื้นฐานความจริง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%