อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

"มนัญญา"ดันเมล็ดกัญชาเป็นพันธุ์พืชควบคุม  

รมช.มนัญญา ควงพี่ชาย ชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯตัวจริง เตรียมดันสหกรณ์กัญชา สร้างรายได้ให้เกษตรกร สั่งกรมวิชาการเกษตร เมล็ดกัญชา เป็นพันธุ์พืชควบคุม   อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 06.22 น.

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยเตรียมเดินหน้าผลักดันให้การปลูกกัญชาเกิดได้จริงในประเทศไทย ตามนโยบายของพรรค โดยจะเร่งผลักดันให้กัญชาและกัญชง ได้รับการส่งเสริมปลูกเป็นสมุนไพรทางการแพทย์ ซึ่งรวมถึงการส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรของไทยด้วยโดยให้กรมวิชาการเกษตรไปดูว่า เมล็ดพันธุ์กัญชาตัวไหนที่เหมาะกับการปลูกเพื่อการแพทย์ของไทย

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี กล่าวว่า จะสนับสนุนให้เมล็ดพันธุ์กัญชาเป็นเมล็ดพันธุ์ควบคุม ตามพ.ร.บ.พันธุ์พืช พ.ศ. 2518 ที่จะควบคุมในเรื่องการอนุญาตการใช้ การผลิตต้นกล้ากัญชา กันชงเพื่อแจกจ่ายและควบคุม โดยจะใช้สหกรณ์การเกษตรเป็นกลุ่มผู้ผลิตเพื่อป้อนอุตสาหกรรมทางการแพทย์ เพราะอย่างที่แพทย์บางท่านบอกคือสองหยดเปลี่ยนชีวิต และอนาคตจะช่วยลดการนำเข้ายาด้วย

นายชาดา กล่าวอีกว่า ที่เลือกดูแลกรมส่งเสริมสหกรณ์ เพราะเห็นว่ากรมนี้คือทุกอย่างของเกษตรกรไทย ทั้งเป็นแหล่งทุน เป็นแหล่งรวมผลิต และที่สำคัญ แต่ขาดคือการทำตลาด ต่อไปพรรคช่วยผลักดัน ตนจะพยายามให้สหกรณ์เป็นแหล่งผู้ผลิตและขายข้าวรายใหญ่ จะสร้างระบบกระจายสินค้าให้ได้ แล้วสหกรณ์จะเป็นพ่อค้ากันเอง ระบบเทคโนโลยี จะเข้ามาตัดระบบพ่อค้าคนกลาง ทุกอย่างจะผ่านระบบสหกรณ์แทน เพราะสหกรณ์คุมทั้งประเทศ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19