อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

'เสี่ยหนู'สั่งจนท.ดูแลชาวอุบลฯ เตรียมยารับมือช่วงน้ำลด

"อนุทิน" สั่งเจ้าหน้าที่เร่งดูแลชาวอุบลฯ พร้อมกำชับ เตรียมบุคลากร - เวชภัณฑ์รับมือโรคช่วงน้ำลด อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 20.35 น.

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึง การช่วยเหลือประชาชนชาวอุบลราชธานี ในช่วงสถานการณ์น้ำท่วม ว่า ได้รับข้อมูลจากสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติว่า น้ำจะลดใน 20-25 วัน เป็นเวลาที่ดูเหมือนจะสั้น แต่สำหรับพี่น้องแล้ว นี่คือช่วงเวลาที่ยาวนาน กระทบต่อสุขภาพกาย และสุขภาพจิต ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขไม่เคยนิ่งนอนใจ กำชับให้เจ้าหน้าที่ลุยงานที่ศูนย์พักพิงแบบ 24 ชั่วโมง  สนับสนุนเรื่องยา เวชภัณฑ์ และบุคลากร ทั้งหมอโรคทั่วไป และหมอซึ่งมีหน้าที่ฟื้นฟูสุขภาพจิต สำหรับยาที่มีความต้องการสูง อาทิ ยากันยุง และยาป้องกันโรคน้ำกัดเท้า กระทรวงได้จัดหาและส่งลงพื้นที่แล้ว ส่วนความกังวลว่าโรงพยาบาลจะได้รับผลกระทบ จนมีปัญหาต่อการให้บริการ ได้สั่งการให้ข้าราชการที่เกี่ยวข้องดูแลอย่างเต็มที่ และตอนนี้ น้ำเริ่มลดแล้ว สถานการณ์ตามโรงพยาบาลกำลังคลี่คลายในทางที่ดีนายอนุทิน กล่าวด้วยว่า สิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขต้องดำเนินต่อ คือต้องรับมือกับสถานการณ์ช่วงน้ำลด ไปจนถึงน้ำแห้ง เพราะเป็นช่วงที่ประชาชนที่ติดโรคในช่วงน้ำท่วม จะแสดงอาการ รวมไปถึงต้องดูแลเรื่องสภาพจิตของพี่น้องชาวอุบลราชธานี ตรงนี้ได้สั่งการถึงเจ้าหน้าที่ทุกคน ว่าให้ทำงานอย่างเต็มความสามารถ จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ

"ขอแสดงความเสียใจกรณีนายดำรงศักดิ์ เจียดประโคน อาสากู้ภัย ที่เสียชีวิต หลังจากไปปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ จ.อุบลราชธานี ทางรัฐบาลพร้อมช่วยเหลือดูแลครอบครัวต่อไป และต้องขอบคุณในความเสียสละของทีมอาสากู้ภัยและเจ้าหน้าที่ทุกนาย ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ ยอมเสี่ยงชีวิต เสียสละ เพื่อพี่น้องคนไทยด้วยกัน" นายอนุทิน กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20