อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

สธ.งัดเอกสารแจงเงินช่วยน้ำท่วม มาจากเงินบริจาคของรพ.-จนท.

สธ.ไม่หวั่นถูกตรวจสอบเงินบริจาคสมทบ ช่วยน้ำท่วม 1 ล้านบาท เผยที่มา จากการบริจาคของรพ.-จนท. มีเอกสารพร้อม ยันไม่ใช่การเรี่ยไร-ไม่เบียดเงินบำรุงรพ. พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 14.54 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงกรณีเงินบริจาคในนามกระทรวงสาธารณสุขจำนวน 1 ล้านบาท ให้กับรัฐบาลไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ว่า ยืนยันว่าเงินนี้ไม่ได้ไปเบียดเบียนเงินบำรุงของรพ.แต่อย่างใด แต่เงินจำนวนนี้เป็นเงินบริจาคส่วนตัวของบุคลากรสาธารณสุข เงินบริจาคของรพ.ในสงกัด เพื่อการช่วยไปช่วยประชาชนอยู่แล้ว ซึ่งรพ.ในสังกัด ทั่วประเทศเป็นหมื่นๆ ๆ  เจ้าหน้าที่กว่า 4 แสนคน บริจาคคนละนิดหน่อย แต่ก็ย้ำว่าไม่ได้เป็นการเรี่ยไรเงิน ใครสมัครใจก็บริจาค  ออกใบเสร็จส่วนตัวไปเลย ดังนั้นจึงไม่กังวลเลยว่าจะถูกตรวจสอบ เพราะมีเอกสาร หลักฐานชัดเจน นอกจากนี้ เรายังมีการบริจาคกันเองภายใน เพื่อช่วยเหลือบุคลากรในสังกัดที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ซึ่งที่ผ่านมาก็ทำมาตลอดเวลาเกิดภัยพิบัติ ใครรู้ก็อยากช่วย

นพ.สุขุม กล่าวว่า สำหรับน้ำท่วมขณะนี้ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ การดูแลประชาชนก็ดำเนินการอย่างเต็มที่ กรณีที่ประสบภาวะเครียดก็มีทีมสุขภาพจิตลงไปดูแล สำหรับสถานพยาบาลต่าง เริ่มทยอยกลับมาเปิดให้บริการเหมือนเดิม ส่วนเรื่องความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ แต่เบื้องต้นมีการอนุมัติเงินด่วน เพื่อเข้าไปช่วยเหลือ เช่น การนำไปซื้อยา การซ่อมแซมสถานพยาบาล ครุภัณฑ์ที่ชุดรุด ก้อนแรกประมาณ 20 ล้านบาท และให้แต่ละเขตที่ได้รับผลกระทบอีก 7 ล้านบาท โดยเงินจำนวนนี้เอามาจากงบประมาณเหลือจ่ายของกระทรวงเอง.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16