อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

พท.เตรียมรุกหนักอภิปรายไม่ไว้วางใจงบฯ63

“7พรรคฝ่ายค้าน” ลุยต่อ เตรียมหารือยื่นเรื่อง ป.ป.ช. สอบนายกฯมาตรฐานทางจริยธรรม ด้าน "สุทิน" ลั่นหากยังไม่เร่งแก้ไขปัญหาของประเทศ พร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยการประชุมหน้า  พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 15.48 น.

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.)   กล่าวถึงการอภิปรายเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณและการแถลงนโยบายที่ไม่ระบุที่มาของรายได้ ว่า การชี้แจงของรัฐบาล โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีอละรมว.กลาโหม  ถือว่าตอบไม่ตรงคำถาม และไม่ได้ให้ความสนใจกับรัฐธรรมนูญเลย  จะเป็นหนึ่งเหตุผลสำคัญ ที่จะทำให้ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี  

น.อ. อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ส่วนการชี้แจงประเด็นการแถลงนโยบายโดยไม่แสดงงบประมาณนั้น  เรื่องนี้นายกรัฐมนตรี ก็ตอบไม่ชัดเจน ดังนั้น 7 พรรคฝ่ายค้านจึงเตรียมพิจารณายื่นเรื่องต่อประธานสภาฯ เพื่อส่งให้ป.ป.ช.ดำเนินการตรวจสอบมาตรฐานทางจริยธรรมของนายกรัฐมนตรี โดยในวันที่ 21 ก.ย.นี้ จะมีการจัดงาน 7 พรรคฝ่ายค้านพบประชาชนที่จ.ชลบุรี  ซึ่งจะมีแกนนำแต่ละพรรคได้ร่วมในการพูดคุยกับประชาชน ก็จะอาศัยโอกาสดังกล่าวหารือถึงแนวทางการเดินหน้ายื่นเรื่องร้องต่อป.ป.ช.ด้วย   แต่ระหว่างที่รอความชัดเจนเรื่องนี้  พรรคการเมืองแต่ละพรรค ก็ยังสามารถยื่นเรื่องเสนอในนามของพรรคตัวเองได้ด้วย 

ด้านนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ฝ่ายค้านจะปรึกษาหารือและพิจารณาข้อกฎหมายอีกครั้งหนึ่ง ว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไรได้หรือไม่ กรณีที่นายกรัฐมนตรีไม่ได้ชี้แจงประเด็นถวายสัตย์ ขณะเดียวกันจะพิจารณาดูการอภิปรายงบประมาณที่จะมีขึ้นในกลางเดือนต.ค.นี้ ว่ารัฐบาลจะชี้แจงเหตุและผลการใช้จ่ายเงินงบประมาณอย่างไร และดูการทำงานของรัฐบาลควบคู่ไปด้วย ซึ่งหากพบว่ารัฐบาลไม่จริงใจในการแก้ไขปัญหาหลายๆอย่าง โดยเฉพาะปัญหาปากท้องของประชาชน ก็เตรียมจะขออภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลทันทีที่เปิดสมัยการประชุม.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17