อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562

พท.เตรียมรุกหนักอภิปรายไม่ไว้วางใจงบฯ63

“7พรรคฝ่ายค้าน” ลุยต่อ เตรียมหารือยื่นเรื่อง ป.ป.ช. สอบนายกฯมาตรฐานทางจริยธรรม ด้าน "สุทิน" ลั่นหากยังไม่เร่งแก้ไขปัญหาของประเทศ พร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยการประชุมหน้า  พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 15.48 น.

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.)   กล่าวถึงการอภิปรายเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณและการแถลงนโยบายที่ไม่ระบุที่มาของรายได้ ว่า การชี้แจงของรัฐบาล โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีอละรมว.กลาโหม  ถือว่าตอบไม่ตรงคำถาม และไม่ได้ให้ความสนใจกับรัฐธรรมนูญเลย  จะเป็นหนึ่งเหตุผลสำคัญ ที่จะทำให้ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี  

น.อ. อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ส่วนการชี้แจงประเด็นการแถลงนโยบายโดยไม่แสดงงบประมาณนั้น  เรื่องนี้นายกรัฐมนตรี ก็ตอบไม่ชัดเจน ดังนั้น 7 พรรคฝ่ายค้านจึงเตรียมพิจารณายื่นเรื่องต่อประธานสภาฯ เพื่อส่งให้ป.ป.ช.ดำเนินการตรวจสอบมาตรฐานทางจริยธรรมของนายกรัฐมนตรี โดยในวันที่ 21 ก.ย.นี้ จะมีการจัดงาน 7 พรรคฝ่ายค้านพบประชาชนที่จ.ชลบุรี  ซึ่งจะมีแกนนำแต่ละพรรคได้ร่วมในการพูดคุยกับประชาชน ก็จะอาศัยโอกาสดังกล่าวหารือถึงแนวทางการเดินหน้ายื่นเรื่องร้องต่อป.ป.ช.ด้วย   แต่ระหว่างที่รอความชัดเจนเรื่องนี้  พรรคการเมืองแต่ละพรรค ก็ยังสามารถยื่นเรื่องเสนอในนามของพรรคตัวเองได้ด้วย 

ด้านนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ฝ่ายค้านจะปรึกษาหารือและพิจารณาข้อกฎหมายอีกครั้งหนึ่ง ว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไรได้หรือไม่ กรณีที่นายกรัฐมนตรีไม่ได้ชี้แจงประเด็นถวายสัตย์ ขณะเดียวกันจะพิจารณาดูการอภิปรายงบประมาณที่จะมีขึ้นในกลางเดือนต.ค.นี้ ว่ารัฐบาลจะชี้แจงเหตุและผลการใช้จ่ายเงินงบประมาณอย่างไร และดูการทำงานของรัฐบาลควบคู่ไปด้วย ซึ่งหากพบว่ารัฐบาลไม่จริงใจในการแก้ไขปัญหาหลายๆอย่าง โดยเฉพาะปัญหาปากท้องของประชาชน ก็เตรียมจะขออภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลทันทีที่เปิดสมัยการประชุม.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16