อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

'อนุพงษ์'ยันที่ดินของ'เอ๋ ปารีณา' ไม่เกี่ยวกับกรมที่ดิน

"อนุพงษ์" ยันที่ดิน "ปารีณา" ไม่เกี่ยวกับกรมที่ดิน ด้าน "ธรรมนัส" พร้อมแจงสภาทำคดี "เอ๋" ตามกฎหมาย ส.ป.ก. ไม่มีอุ้มคนกันเอง ขณะที่ 'ศรีสุวรรณ' จ่อร้องเลขา ส.ป.ก.ดำเนินคดีที่ดิน 13 ธ.ค.นี้ พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 10.05 น.


เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา  รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่า เป็นเรื่องของ ส.ป.ก. กับกรมป่าไม้ ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่ออกเอกสารสิทธิ์จากกรมที่ดิน ตนก็ทราบเหมือนที่ท่านทราบว่า กรมป่าไม้ก็เข้าไปร้องทุกข์กล่าวโทษ ทางส.ป.ก.ก็มีการคืนที่ด้านร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจถึงกรณีการครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.ของ น.ส.ปารีณา ว่า เรื่องนี้ยังไม่จบอีกหรือเป็นเรื่องของสภา ทั้งนี้ตนได้ให้เลขาส.ป.ก. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำงานในหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดแล้ว อย่างไรก็ตามไม่กังวลอะไรและพร้อมชี้แจงในสภา ยืนยันว่าสิ่งที่ทำมาตลอดไม่ใช่เฉพาะกรณีของน.ส.ปารีณา เท่านั้น แต่กรณีอื่นๆ ก็ต้องถูกบังคับตามกฎหมายในมาตรฐานของส.ป.ก.เดียวกัน หลายๆ ฝ่ายก็โดนกันหมด 

เมื่อถามว่ากระแสสังคมได้สะท้อนออกมาว่ารัฐบาลปกป้องส.ส.ในสังกัดของตัวเอง ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ต้องดูก่อนว่ากฎหมายส.ป.ก.มีหน้าที่อะไร เราจะไปทำอะไรเกินหน้าที่พระราชกฤษฎีกา หรือพ.ร.บ. ของส.ป.ก.กำหนดไว้ไม่ได้ เรามีหน้าที่แค่จัดสรรที่ดินที่ได้รับมอบว่าเป็นที่ดินของส.ป.ก.ให้กับประชาชนที่เป็นเกษตรกร ผู้ไร้ที่ทำกิน รวมถึงได้ที่อยู่อาศัย เราไม่ได้มีหน้าที่ย้อนความในอดีตของแต่ละคนแล้วมาดำเนินคดีอาญา แต่จะเป็นหน้าที่ของหน่วยงานอื่น เช่น กรมป่าไม้ กรมที่ดิน เป็นต้น ซึ่งส.ป.ก.ไม่เกี่ยวข้อง ยกเว้นกรณีที่ประกาศแล้ว จัดสรรแล้ว รวมถึงเข้าไปรังวัดแล้วแล้วผู้ครอบครองขัดขืนไม่ให้มีการทำหน้าที่ในการรังวัดตรวจสอบแนวเขต จึงถือว่าสามารถเอาผิดได้ ซึ่งขณะนี้ส.ป.ก.ตรวจสอบชัดเจนแล้วว่าที่ดินที่น.ส.ปารีณาถือครองมีเนื้อที่ทั้งหมด 682 ไร่ 

เมื่อถามถึงจริยธรรม ของนักการเมืองควรจะแสดงความรับผิดชอบหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เป็นเรื่องของแต่ละท่านที่จะต้องไปชี้แจง ตนไม่ได้มีหน้าที่ต้องไปชี้แจงแทนใคร  เมื่อถามต่อว่ากรณีจะไม่สร้างแผลให้รัฐบาลใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวยืนยันว่า เป็นเรื่องของกฎหมาย ไม่ใช่ว่าใช้กฎหมายไปอุ้ม ใครคนใดคนหนึ่ง.

ขณะที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย แถลงการณ์เรื่อง วิษณุไม่ใช่ศาล : กฎหมายต้องมีหลักเดียว คือ ทำผิดแล้วต้องถูกลงโทษ ไม่เลือกปฏิบัติ โดยระบุว่า ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องฉาวการครอบครองที่ดินผิดกฎหมาย 1,706 ไร่ ที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้รับการกล่าวหาอยู่นั้นว่า ที่ดิน ส.ป.ก.ที่ตอนไปเอามานั้นไม่ผิด เพราะถือครองไม่ได้ เมื่อถือครองไม่ได้ก็คืน แต่บางพื้นที่ตอนไปเอามานั้นผิด ดังนั้นเมื่อคืนไปความผิดก็สำเร็จ กฏหมายแต่ละเรื่องไม่ได้ยึดหลักเดียวกันหมดนั้น

สมาคมฯ ขอคัดค้านแนวคิดดังกล่าว และขอยืนยันในหลักการทางกฎหมายว่า “กฎหมายมีหลักการเดียวกันหมด” ไม่มีการเลือกปฏิบัติ ยกเว้นแต่จะมีนักกฎหมายที่เป็นไม้หลักปักขี้เลนเท่านั้น ทั้งนี้พยานหลักฐานทั้งหลายทั้งพยานเอกสาร พยานบุคคล และคำให้สัมภาษณ์ของน.ส.ปารีณา ล้วนสอดคล้องต้องกันว่าเป็นผู้ยึดถือครอบครองที่ดินรัฐทั้ง ภ.บ.ท.5 และ ส.ป.ก. ที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี ตามกฎกระทรวง ฉ.1069(พ.ศ.2527) ออกตามความ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 ซึ่งผู้ใดยึดถือ ครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตถือว่ามีความผิด ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงห้าปี หรือปรับตั้งแต่ห้าพันบาทถึงห้าหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งมีคำพิพากษาฎีกาอยู่มากมาย อาทิ ฎ.747/2550

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่าจะพิสูจน์ให้เห็นว่า หลักกฎหมายมีหลักเดียว โดยการเริ่มตั้งประเด็นพิพาททางกฎหมาย ตาม ป.วิ.ปกครอง โดยจะนำความไปร้องเรียนต่อ เลขา ส.ป.ก.เพื่อดำเนินการทางคดีต่อ น.ส.ปารีณา และ ส.ส.และ ส.ว. อื่นๆ ที่ยึดถือครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.ไว้โดยไม่มีสิทธิตามกฎหมายต่อไปในวันศุกร์ที่ 13 ธ.ค. เวลา 10.30 น.ที่สำนักงาน ส.ป.ก.ต่อไป.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 18