อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

แกนนำ'วิ่งไล่ลุง'บุกสภาร้องตร.ไม่ให้แถลงข่าวสั่งห้ามใช้คำว่า'ลุง'

แกนนำ "วิ่งไล่ลุง"บุกสภาฯยื่นหนังสือ "ช่อ" สอบปมพิรุธสน.ลุมพินีขัดขวางแถลงข่าว ชี้ให้เหตุผลเพียงใช้คำว่า "ลุง" พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 10.24 น.


เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย คณะทำงานจัดงานวิ่งไล่ลุง ได้เข้ามายื่นหนังสือต่อน.ส.พรรณิการ์ วานิช รองประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบเกี่ยวกับการใช้อำนาจในการแทรกแซงการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวงานวิ่งไล่ลุงที่สมาคมผู้สื่อข่าวประเทศ โดยนายธนวัฒน์ กล่าวว่า คณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุง เพื่อประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนแห่งประเทศไทย ได้มีกำหนดการณ์แถลงเปิดตัวกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) ในวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา แต่ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ลุมพินี ได้ทำการกดดันสมาคมฯเป็นเหตุให้ทางสมาคมฯไม่สามารถให้ทางทีมงานจัดงานแถลงข่าวได้ จึงอยากเรียกร้องให้คณะกรรมการฯ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยเชิญผู้กำกับสน.ลุมพินี มาให้ข้อมูลและความชัดเจน

นายธนวัฒน์ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันไม่ให้มีการใช้สถานที่ดังกล่าวในการแถลงข่าว ประกอบด้วย 1.การใช้คำว่า "ลุง" และ 2.การใช้กิจกรรมวิ่งบังหน้าเพื่อนำไปสู่การจัดการชุมนุม ซึ่งทั้งหมดนี้ขอยืนยันว่าทางคณะผู้จัดงานไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้น เพราะการใช้คำว่าลุงก็ไม่ได้สื่อถึงใครเป็นการเฉพาะ และที่สำคัญเราก็ไม่ได้จะใช้งานนี้เพื่อบังหน้าในเรื่องอื่นๆ เพราะการจัดงานวิ่งครั้งนี้ก็ได้ขออนุญาตตามกฎหมายทุกขั้นตอน แต่กลับถูกแทรกแซง

"ในทางกลับกันมีการจัดงานเดินตามลุง ปรากฎว่าไม่ได้ถูกแทรกแซง ดังนั้นอยากให้คณะกรรมาธิการฯเข้ามาตรวจสอบ เนื่องจากปัจจุบันได้มีการเลือกตั้งแล้ว จึงไม่ควรเกิดการใช้อำนาจเพื่อมาแทรกแซงในลักษณะนี้" นายธนวัฒน์ กล่าว

ด้าน น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 34 รับรองให้บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อความหมายโดยวิธีอื่น การจํากัดเสรีภาพดังกล่าวจะกระทํามิได้ ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในขอบเขตอำนาของคณะกรรมาธิการฯ ดังนั้น จะเร่งเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงถึงการใช้อำนาจข่มขู่เช่นนี้.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น