อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

แจงยืดสัญญาสร้างสภาฯรอบ4 ชี้ระบบไอซีที-สาธารณูปโภคล่าช้า

เลขาสภาฯรับยืดสัญญาครั้งที่ 4 ให้ “ซิโน-ไทย”สร้างสภาใหม่ เหตุมาจากผู้รับเหมา“ไอซีที-สาธารณูปโภค”ล่าช้า ไม่ต่อสัญญาอาจโดนฟ้อง ยันห้องประชุม “สุริยัน”ของเสร็จใช้ทันปิดสมัยประชุม28ก.พ.นี้ พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 13.44 น.


เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะผู้รับผิดชอบต่อโครงการก่อสร้างอาคารัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกาย  แถลงข่าวถึงการลงนามขยายสัญญาว่าจ้างบริษัท ซิโน-ไทย  เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด รอบ 4 แล้ว เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่สัญญา รอบที่  3 จะสิ้นสุดลงวันที่ 15 ธ.ค.นี้ ว่า ยอมรับว่าไม่ใช่ความผิดของสภาเสียทีเดียว โดยสาเหตุที่ต่อสัญญาจาก 2 ประเด็นหลักคือ 1.ได้งบประมาณเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) ล่าช้า จึงทำให้ได้ผู้รับเหมาก่อสร้างล่าช้า และ 2.ได้ผู้รับเหมางานสาธารณูปโภค และสาธารณูปการ งานประกอบอาคาร และภายนอกอาคารล่าช้า จึงเป็นเหตุผลให้สภาต้องต่อสัญญาจำนวน 382 วัน นับตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค. 62 และไปสิ้นสุดสัญญาวันที่ 31 ธ.ค.63 โดยการต่อสัญญาจำนวน 382  วันนั้น เราไม่ได้ยอมฝ่ายซิโน-ไทย ในฐานะผู้รับจ้างเนื่องจากตอนแรกเขาขอมา 504 วัน  อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่า หากสภาไม่ต่อสัญญาไปก็เป็นเหตุให้ ซิโน-ไทย สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากสภาได้

“ผมขอยืนยันว่าขณะนี้สภายังไม่มีการเสียค่าปรับให้เอกชนแต่อย่างใด และยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีการต่อสัญญาครั้งที่ 5 อีกหรือไม่ เพราะทางสภาพยายามเร่งรัดการก่อสร้างอย่างเต็มที่”เลขาธิการสภาฯ กล่าว

เมื่อถามว่า งานระบบไอซีที และสาธารณูปโภค เป็นงานของผู้รับจ้างรายอื่นที่ไม่เกี่ยวกับซิโน-ไทย แต่เหตุใดต้องขยายเวลาให้กับบริษัทผู้รับเหมา นายสรศักดิ์ กล่าวว่า จะต้องทำงานคู่ขนานไป เช่น ถ้าขืนปล่อยให้ทางซิโน-ไทย ก่อสร้างจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็อาจะต้องมารื้อฝ้าอาคารเพื่อวางระบบไอซีทีอีก ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายมากกว่า ทั้งนี้ ในส่วนของห้องประชุมส.ส.หรือ ห้องสุริยัน ซึ่งจะใช้เป็นห้องประชุมของสภาผู้แทนราษฎรนั้นจะแล้วเสร็จและประชุมได้ก่อนปิดสมัยประชุม ภายในวันที่ 28 ก.พ.63 นี้.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น