อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

'เสี่ยหนู'ขอโทษปมเสียบบัตรขู่ฟัน'ฉลอง'หากผิดจริง!

“อนุทิน”ลั่น ถ้า“ฉลอง”ผิดจริงไม่เลี้ยงไว้แน่ แขวะ “นิพิฎฐ์”ทุกคนควรมีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ไม่ใช้อารมณ์ส่วนตัวหาวิธีแก้มือ วอนอย่านำเรื่องส่วนตัวทำบ้านเมืองเสียหาย อังคารที่ 21 มกราคม 2563 เวลา 19.52 น.


เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ตนได้เซ็นหนังสือตั้งคณะกรรมการสอบพฤติกรรมนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย ที่มีชื่อลงมติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ทั้งๆ ที่นายฉลองไม่ได้อยู่ในห้องประชุม ซึ่งต้องรอผลการสอบก่อน 

ทั้งนี้ ขอย้ำว่า กฎระเบียบของพรรคชัดเจนว่าหาก ส.ส. คนใดทำผิดกฎระเบียบของพรรคจะมีมาตรการลงโทษ ดังนั้น หากนายฉลองทำผิดจริง ยืนยันว่าไม่เลี้ยงเอาไว้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นทราบว่านายฉลองลืมบัตรไว้ที่สภาฯ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่มีคนลืมไว้ และในวันดังกล่าวนายฉลองก็มีภารกิจต้องลงพื้นที่ เนื่องจากมีการนัดหมายนานแล้ว และนึกไม่ถึงว่าการพิจารณางบจะยืดเยื้อ แต่ไม่ว่าอย่างไร 

ในวันที่ 22 ม.ค.ที่จะมีการประชุมพรรค หากเจอนายฉลองตนจะตำหนิอย่างรุนแรง ต้องมีหวดกันบ้าง เพราะถือว่าการประชุมสภาฯ เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งต้องขออภัยด้วย ตนในฐานะหัวหน้าพรรคจะกำชับ ส.ส. และเข้มงวดให้มากกว่านี้ เพราะการอยู่ในห้องประชุมสภาฯ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องไม่ให้ใครมากดบัตรแทน ซึ่งตนเชื่อว่าเจ้าตัวก็ไม่ได้สั่งให้ใครมากดแทน เพราะทราบดีถึงโทษและระเบียบอยู่แล้ว ดังนั้น ขอรอผลการสอบก่อน เพราะทราบว่าสภาฯ ก็ตั้งกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้อยู่เช่นกัน

สำหรับกรณีที่นางนาที รัชกิจปราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย มีรูปปรากฏตัวอยู่ที่ประเทศจีน แต่กลับมีชื่อเป็นองค์ประชุมด้วยนั้น นายอนุทินกล่าวว่า ยังไม่ทราบในรายละเอียด แต่การที่นางนาทีเดินทางไปครั้งนี้ดูเหมือนว่ามีการแจ้งให้ทราบ ต้องกลับไปดูอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ เวลาประชุมพรรคนั้นก็บอกตลอดว่าต้องใส่ใจ ถ้าไม่มีธุระอะไรสำคัญก็ต้องอยู่ประชุม 

ส่วนการเลือกตั้งครั้งล่าสุดนายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แพ้ให้กับนายฉลอง ซึ่งออกมาแฉในเรื่องนี้จะทำให้กระทบกับความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น นายอนุทินกล่าวว่า เป็นเรื่องส่วนตัว ความจริงทุกคนควรมีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย การแข่งขันเป็นเรื่องปกติ ถ้าชนะก็ต้องไม่ประมาท ถ้าแพ้ก็ต้องปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น ไม่ใช่ใช้อารมณ์ส่วนตัวมาหาวิธีแก้มือกัน แต่คิดว่าคงจะไม่กระทบ เพราะทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง โดยเริ่มจากการสอบสวนว่าเกิดอะไรขึ้น และทำไมจึงเป็นแบบนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะกำชับไม่ให้สมาชิกลืมบัตรไว้ในห้องประชุมด้วยหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เรื่องลืมเป็นเรื่องธรรมดา ขนาดตนมาขอบคุณส.ว.แทนนายกฯ ยังลืมกระดาษ ปากกา แว่นตาไว้ในรถ พวกนี้ก็มีเหตุผลหลากหลาย ซึ่งไม่ใช่สาระสำคัญ แต่สำคัญที่เมื่อลืมแล้วต้องไม่ให้ใครกดได้หรือกดให้ เชื่อว่านายฉลองไม่ได้สั่งให้ใครกดให้ เพราะทุกคนรู้ถึงโทษและระเบียบอยู่แล้ว ส่วนกังวลหรือไม่เมื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอาจจะกระทบกับร่างพระราชบัญญัติงบประมาณฯ จนเกิดความล่าช้าได้ นายอนุทินกล่าวว่า อยากให้ยึดถือผลประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นที่ตั้ง อย่าเอาเรื่องส่วนตัวมาทำให้บ้านเมืองเสียหาย ถ้าผิดก็ว่าตามผิด พูดได้คำเดียว ถ้าเขาผิดตนก็ไม่เลี้ยง.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    18%
  • ไม่เห็นด้วย
    82%

บอกต่อ : 12