อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563

แนะรับมือป้องกัน'ไวรัสโคโรนา' ระวังพื้นที่เสี่ยง-แออัด

รู้จักเชื้อ “ไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่” โรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลัน แนะวิธีป้องกันหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงและแออัด ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 18.50 น.


จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (2019 nCoV) ที่กำลังสร้างความหวั่นวิตกให้แก่ผู้คนทั่วโลก เนื่องจากตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อในเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งล่าสุดพบว่าตัวเลขของผู้ติดเชื้อพุ่งสูงกว่า 570 ราย และมีการรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตแล้ว 17 ราย ที่สำคัญการแพร่ระบาดเริ่มมีการกระจายตัวออกนอกเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ไปสู่สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไต้หวัน รวมถึงประเทศไทย จนทางการจีนต้องออกประกาศเตือนห้ามประชาชนเดินทางเข้าและออกเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างหนักสำหรับ “เชื้อไวรัสโคโรนา” เดิมทีเป็นโรคปอดอักเสบ อยู่ในตระกูลเดียวกันกับไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคซาร์ส (SARS) หรือโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรงที่เคยระบาดหนักใน 37 ประเทศทั่วโลกเมื่อช่วงปี 2002-2003 ซึ่งเป็นเชื้อที่ติดต่อจากคนสู่คน ไม่ใช่เพียงแค่การติดต่อจากสัตว์สู่คน มีอาการสำคัญ ได้แก่ มีไข้ ไอ หายใจเหนื่อยหอบ ซึ่งจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก การระบาดของเชื้อไวรัสนี้น่าจะมีที่มาจากสัตว์ โดยเชื่อว่า ต้นตอของไวรัสมาจากสัตว์ที่ติดเชื้อที่ตลาดขายอาหารทะเลและสัตว์ป่าในเมืองอู่ฮั่น แต่ได้พบการติดต่อกันระหว่างคนสู่คนเกิดขึ้นแล้วบางส่วน จากการสอบสวนโรคเบื้องต้นในประเทศจีน พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ทำงานในตลาด หรือมีประวัติเดินทางไปที่ตลาดค้าส่งอาหารทะเลแห่งหนึ่งกลางเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นตลาดที่มีการค้าสัตว์หลายชนิด เช่น นก, ไก่ฟ้า, งู, เครื่องในกระต่าย และสัตว์ป่าอื่นๆ และขณะนี้ตลาดดังกล่าวได้มีการจัดการด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม และถูกปิดแล้วตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563โดยสถานการณ์ในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขของไทย ยืนยันว่า ตอนนี้ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อรวมแล้ว 4 ราย โดย 3 รายเป็นคนจีนที่เข้ามาเที่ยวในประเทศไทย 2 รายหายแล้ว ไร้เชื้อในร่างกาย และได้เดินทางกลับจีนไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนรายที่ 3 เป็นคนไทยอยู่ที่จังหวัดนครปฐม มีประวัติไปเที่ยวที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยได้รับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลนครปฐม ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้ว ส่วนรายที่ 4 เป็นนักท่องเที่ยวชายชาวจีน ถูกตรวจคัดกรองพบว่ามีไข้สูงที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา ขณะนี้ถูกรักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร

สำหรับเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่นี้ ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญในจีน กล่าวว่า เชื้อไวรัสนี้มาจากการกลายพันธุ์ จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการเป็นไข้ ไอ หายใจติดขัดและมีปัญหาในการหายใจหลายอย่างด้านวิธีป้องกันตนเอง แนะนำควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปเมืองอู่ฮั่นตามคำประกาศของทางการจีน หากมีความจำเป็นต้องเดินทางควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยไอจาม สวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่ชุมชน หลีกเลี่ยงการเข้าไปตลาดค้าสัตว์ และไม่สัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ที่ป่วยหรือตาย และหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำและสบู่ หรือ แอลกอฮอล์เจลล้างมือ ภายใน 14 วัน หลังเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง หากมีไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจ ได้แก่ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ควรรีบพบแพทย์ทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ให้เจ้าหน้าที่ทราบนอกจากนี้ ควรติดตามข่าวสาร และสถานการณ์ของโรค ผ่านประกาศ หรือข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากกระทรวงสาธารณสุข ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 เนื่องจากเชื้อไวรัสสามารถลอยอยู่ในอากาศได้เป็นเวลานานโดยไม่ตกสู่พื้น พร้อมทั้งรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล ประกอบด้วย การล้างมือก่อนและหลังกินอาหาร รวมถึงหลังการใช้ส้วม กินอาหารสะอาด ใช้ช้อนกลางในการตักอาหารเมื่อกินอาหารร่วมกับผู้อื่น รวมทั้งหลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะอื่นๆ ร่วมกัน และไม่ใช้ของส่วนตัว ร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว

เครดิตภาพ : REUTERS, AP, AFP.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 40