อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

'เทพไท'ขอโทษชาวสวนยาง ยันปชป.ไม่ผิดสัญญาหาเสียง

"เทพไท" ขอโทษชาวสวนยางที่ไม่ได้ต้อนรับเอง ยันประชาธิปัตย์มุ่งดันราคายางพาราทะลุราคาประกันให้ได้ ไม่ได้ผิดสัญญาตามที่หาเสียงไว้ อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 19.18 น.


เมื่อวันที่ 26 ม.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่เกษตรกรชาวสวนยางพาราชุมนุมที่สี่แยกควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เพื่อทวงสัญญานโยบายการทำให้ราคายางพาราอยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาท โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้มายื่นหนังสือที่บ้านพักของนายเทพไทด้วย ว่า ตนต้องขอโทษเกษตรกรชาวสวนยางที่ไม่ได้อยู่ต้อนรับแกนนำเกษตรกรด้วยตัวเอง เนื่องจากติดภารกิจในพื้นที่ตลอดทั้งวัน แต่อยากชี้แจงทำความเข้าใจในเรื่องนี้ว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ผิดสัญญาตามที่หาเสียงไว้ เพราะเมื่อพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาล ได้นำนโยบายที่ใช้หาเสียงมาเป็นนโยบายของรัฐบาลทุกประการ และนำนโยบายทั้งหมดมาสู่ภาคปฏิบัติแล้ว โดยเหลือแต่ราคาประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยางพาราที่ไม่สามารถผลักดันราคาท้องตลาดให้เท่ากับราคาประกันได้ ซึ่งรัฐบาลใช้นโยบายประกันรายได้ยางแผ่นชั้น 3 ที่ กก.ละ 60 บาท น้ำยางสด กก.ละ 57 บาท เศษยางหรือยางก้นถ้วย กก.ละ 23 บาท เพื่อเป็นการเยียวยาเกษตรกรในเบื้องต้น 

นายเทพไท กล่าวอีกว่า รัฐบาลชุดนี้มีความมุ่งมั่นต้องการจะทำให้ราคายางพาราในท้องตลาดทะลุราคาประกันให้ได้ เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณและลดภาระค่าใช้จ่ายส่วนต่างราคาประกันของรัฐบาลที่ประกาศไว้  ส่วนระยะเวลาการจ่ายค่าชดเชยส่วนต่าง จากเดิมจ่าย 2 เดือนต่อ 1 ครั้ง จะเสนอแก้ไขมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใหม่ เป็นการจ่ายชดเชยส่วนต่าง 1 เดือนต่อ 1 ครั้ง เพื่อช่วยแก้ปัญหารายได้หมุนเวียนในครัวเรือนของเกษตรกรในแต่ละเดือนด้วย.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    12%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

บอกต่อ : 36