อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

มท.ส่งเฮลิคอปเตอร์ปภ.ร่วมทอ.ฝึกบินควบคุมไฟป่า

“มท.1” เผย ส่งเฮลิคอปเตอร์ปภ. ร่วมทอ. ฝึกบินควบคุมไฟป่า อังคารที่ 28 มกราคม 2563 เวลา 06.10 น.


เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เปิดเผยว่า แม้ขณะนี้สถานการณ์ฝุ่นละอองในหลายพื้นที่จะเริ่มคลี่คลาย คุณภาพอากาศเริ่มดีขึ้น แต่ในบางจุดยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือที่ในช่วง 1- 2 เดือนข้างหน้ามักเกิดปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ ซึ่งรัฐบาลได้ให้ความสำคัญและกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ  ที่ทุกหน่วยงานต้องเร่งบูรณาการแก้ไขปัญหาตาม “แผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” ให้มีประสิทธิภาพ

กระทรวงมหาดไทย จึงได้สั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสานกองทัพอากาศนำอากาศยานปีกหมุนกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย “เฮลิคอปเตอร์ ปภ.32“ จำนวน 2 ลำ เข้าร่วมการฝึกบินควบคุมไฟป่า ปี 63 ระหว่างวันที่ 27 – 31 ม.ค.  เพื่อให้หน่วยปฏิบัติมีความเข้าใจขั้นตอนการปฏิบัติการบินควบคุมไฟป่าที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน สามารถเผชิญกับภัยจากไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเป็นการเตรียมพร้อมสนับสนุนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมทั้งได้ประสานให้นำเฮลิคอปเตอร์ของ ปภ. ประจำ ณ กองบิน 41 เชียงใหม่ เพื่อเข้าร่วมสนับสนุนภารกิจขึ้นบินปฏิบัติการควบคุมไฟป่า สลายหมอกควัน และฝุ่นละอองในพื้นที่ตามแผนที่เกี่ยวข้องต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย 


พล.อ. อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเฮลิคอปเตอร์ ปภ.32 มีคุณสมบัติพิเศษสามารถเข้าพื้นที่แคบได้ดี บรรทุกหรือยกน้ำหนักได้มาก มีอุปกรณ์กู้ภัย ดับเพลิง รอกไฟฟ้า เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วย รวมถึงมีถังบรรทุกน้ำขนาด 3,000 ลิตร และกระเช้าตักน้ำขนาด 5,000 ลิตร จึงถือเป็นสรรพกำลังสำคัญของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาสาธารณภัย.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%