อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

'วิษณุ'ไม่รู้'บิ๊กโจ๊ก'ลาบวชอินเดีย แจงเป็นสิทธิทำได้ไม่ผิด

“วิษณุ” บอกไม่รู้ “บิ๊กโจ๊ก” ยื่นลาบวชอินเดีย แจงเป็นสิทธิลาได้-ไม่ผิด ไม่กระทบงาน เหตุไม่ได้รับผิดชอบงานสำคัญ ด้าน “ปลัดสปน.” เผยยื่นลาล่วงหน้าก่อนแล้ว จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 18.39 น.


เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวว่าพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยื่นใบลาเพื่อขอลาไปอุปสมบทที่ประเทศอินเดีย ว่า ปลัดสำนักนายกฯ ในฐานะผู้บังคับบัญชาได้รายงานมาให้ตนทราบว่าพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ลาพักผ่อนเพื่อไปประเทศอินเดีย แต่ไม่ได้ระบุว่าไปบวช หรือไปทำอะไร  ก็ถือเป็นการใช้สิทธิของเขา เขาจะทำอะไรก็ได้ แต่ถือเป็นคนละเรื่องกับการลาบวช เพราะลาบวชมีหลักเกณฑ์ว่า ข้าราชการ 1 คนสามารถลาได้ 1 ครั้งเพียงเท่านั้น และเข้าใจว่าเขาไม่ได้ใช้สิทธิลาบวช ซึ่งการลาพักผ่อนมีสิทธิลาได้ปีละ 10 วัน และเก็บสะสมได้  แต่หากจะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวไปบวชก็ไม่ผิด เพราะเมื่อลาแล้วจะไปทำอะไรก็ได้ ทั้งนี้ตนไม่ทราบว่าเขาไปบวชจนกระทั่งสื่อมาบอก

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า การลาครั้งนี้จะไม่กระทบกับการทำงานที่ได้รับมอบหมายอยู่ เพราะตามคำสั่งสำนักนายกฯ ก็ระบุไว้ชัดว่าในระยะนี้ไม่ให้รับผิดชอบงานสำคัญ ส่วนกรณี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ที่ให้มาประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น ตนทราบเพียงว่าเขามารายงานตัวกับสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่ไม่ทราบว่าเขาได้รับมอบหมายงานอะไร สำหรับการมาช่วยงานราชการแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร มีมาตั้งแต่ในอดีต อดีตผบ.ตร.ก็เคยมี บางส่วนได้กลับไปบ้าง

เมื่อถามว่า กรณีนี้หากมีการสอบสวนเสร็จแล้ว จะต้องให้กลับไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะไม่ได้เกี่ยวโดยตรงกับการสอบสวน และการสอบสวนเป็นหน้าที่ของทางตำรวจ เพราะฉะนั้นต้องประสานกันเองว่าสอบสวนไปถึงไหนแล้ว การสอบนั้นเป็นเหตุหนึ่งที่ต้องออกคำสั่งให้มาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แต่จะกลับก่อนสอบสวนเสร็จ หรือสอบสวนเสร็จแล้วค่อยกลับ หรืออะไรก็แล้วแต่ ตนไม่ทราบ แล้วแต่นายกฯ ที่จะเปลี่ยนแปลงเมื่อไหร่ก็ได้ ส่วนการถูกคำสั่งในลักษณะนี้ มองได้หรือไม่ว่าโอกาสที่จะกลับไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติริบหรี่หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ ไม่กล้ามอง

ด้านนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ได้ส่งหนังสือลาล่วงหน้ามาแจ้งก่อนที่จะมีคำสั่ง สำนักนายกฯฉบับล่าสุด เพื่อแจ้งขอลากิจส่วนตัว ตามกำหนดราชการที่สามารถกระทำได้โดยไม่ได้ระบุสาเหตุของการลาแต่อย่างใด

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ได้ส่งใบลา ถึงปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีครับบัญชาโดยตรงเพื่อขอลาพักผ่อน และขอเดินทางไปต่างประเทศ คือประเทศอินเดีย  ระหว่างวันที่ 27 ม.ค.-9ก.พ. 2563 ทั้งนี้หนังสือดังกล่าวลงวันที่ 23 ม.ค. โดยเป็นไปตามถูกต้องตามระเบียบราชการ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%