อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

นายกฯสั่งพม.วางกรอบที่อยู่อาศัย หวังให้ทุกคนมีบ้านอยู่

นายกฯ เป็นประธานเปิดงาน"บ้านของเรา ก้าวไปด้วยกัน" ระบุคิดมาตลอดตั้งแต่เข้ามาจะทำให้ปชช.มีความสุขมากที่สุด มอบหมายพม.กำหนดกรอบที่อยู่อาศัยระยะยาวของประเทศ ทำต่อเนื่องจนกว่าทุกคนจะมีบ้านอยู่ จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.24 น.


เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่ศูนย์ชุมชนโครงการเคหะร่มเกล้า 2 เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดงาน"บ้านของเรา ก้าวไปด้วยกัน" พร้อมส่งมอบสัญญาเช่าให้กับผู้ที่ได้รับสิทธิ์เช่าโครงการเคหะร่มเกล้า 2 และโครงการเคหะลาดกระบัง 2 จำนวน 50 คน โดยมีนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมเป็นสักขีพยาน

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เห็นรอยยิ้มและเห็นใบหน้าทุกคนมีความสุขตนก็มีความสุข รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ได้เป็นประธานเปิดโครงการในวันนี้ ซึ่งตนคิดเรื่องนี้มาตลอด ตั้งแต่มาทำงานและเข้ามาทำหน้าที่ ว่าทำอย่างไรให้ทุกคนมีความสุขมากขึ้นโดยเฉพาะเรื่องปัจจัยพื้นฐาน ทั้งบ้าน อาชีพ รายได้และโครงสร้างพื้นฐานให้เข้าสู่การดูแลของรัฐ ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควรจึงมีแผนยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูป ดังนั้นโครงการดีๆ เหล่านี้ต้องไม่จบเป็นที่แรกหรือโครงการ 2-3 แต่มีต่อๆไป เพื่อให้คนมีบ้านพักหรือที่อยู่อาศัยที่ดีกว่าเดิม วันนี้เราทำหลายอย่าง รัฐบาลทำแบบนี้ทั้งที่อยู่อาศัย บ้านให้เช่า บ้านริมคลอง และอะไรต่างๆ ที่ทำให้ทุกคนมีความสุข แต่ต้องเห็นใจรัฐบาลด้วยเพราะวันนี้ยังมีปัญหาหลายอย่าง แต่ต้องทำใฟ้ทุกคนเท่าเทียมโอกาส โดยผู้มีรายได้น้อยต้องดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งประชาธิปไตยที่ถูกต้องต้องเป็นแบบนี้ 

นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้เราจำเป็นสร้างเศรษฐกิจฐานรากที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ซึ่งยากเหมือนกันที่ทำให้ทุกคนมีรายได้สูงขึ้นทันที รัฐบาลจึงต้องสร้างโครงสร้างหลายอย่าง แต่ต่อให้รัฐทำอะไรออกมาถ้าไม่ร่วมมือกันก็ไปไม่ได้ทั้งหมด แต่การยกระดับรายได้น้อยเป็นรายได้ปานกลางไม่ไกลเดินเอื้อม รัฐบาลกำลังพยายามทำหลายอย่างมีหลายมาตรการออกมา ซึ่งถ้าไม่ฟังอะไรเลยก็เหมือนตามหากันไม่เจอ ขณะเดียวกันวันนี้รัฐบาลมอบหมายพม.ให้กำหนดกรอบที่อยู่อาศัยระยะยาวของประเทศ ทำต่อเนื่องในระยะ ที่5-20 ปี ทำต่อจนกว่าทุกคนจะมีที่อยู่อาศัย ถ้าเรามีประชาชนที่มีรายได้น้อย ภาษีได้รับน้อยก็ไม่มีเงินทำอย่างอื่น 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้หากไม่ตั้งเป้าหมายก็จะไม่เห็นว่า แต่ละปีจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง จึงต้องมียุทธศาสตร์ชาติ เพื่อวางแผนไม่ให้ใช้เงินเกินตัว วันนี้ยังไม่ได้ทำอะไรเกินเลยสักอย่างแต่มีผลงานให้ประชาชนสัมผัสได้ สิ่งที่ตนและรัฐบาลนี้ทำเป็นการทำเพื่ออนาคตไม่ใช่เพื่อปัจจุบันอย่างเดียว เพราะถ้าแค่เปิดแล้วปิดงานมันง่าย จึงต้องทำให้ยากขึ้นโดยวางเป้าหมายทุกเรื่อง เช่น 5-10 ปีจะมีประชาชนมีที่อยู่อาศัยเท่าไหร่ และต้องบริหารจัดการทุกอย่างให้ต่อเนื่อง ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย สิ่งแวดล้อม ขยะ และเรื่องอื่นๆ สิ่งเหล่านี้ทุกอย่างมีผลทำให้ทุกคนหลับสบาย ฝันดี และไม่ต้องไปปวดหัวกับข่าวสารที่ทำรกสมอง วันเสาร์อาทิตย์นายกฯ นอนหลับสบาย ใครจะว่าอะไรไม่ได้อ่าน เพราะสุขภาพจิตมันเสีย

สำหรับโครงการที่อยู่อาศัยเข้าร่วมโครงการบ้านเช่าราคาพิเศษจำนวน 2 โครงการได้แก่โครงการเคหะร่มเกล้า 2 จัดสร้างเป็นอาคารชุดสูง 4 ชั้นจำนวน 126 อาคาร 6024 หน่วย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ ถนนเคหะร่มเกล้า แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง และโครงการบ้านเอื้ออาทรลาดกระบัง 2 จัดสร้างเป็นอาคารชุดสูง 5 ชั้นจำนวน 107 อาคาร 4795 หน่วยโดยปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนจองสิทธิในพื้นที่ดังกล่าว 794 ราย ด้านโครงการเช่าทั่วไทยได้กำหนดกรอบระยะเวลาการทำสัญญาเช่ากับการเคหะแห่งชาติเป็นระยะเวลา 1 ปีและต่อสัญญาเช่าทุกปีโดยผู้ลงทะเบียนจองสิทธิ์ ในโครงการดังกล่าวต้องมีคุณสมบัติเป็นผู้ที่มีสัญชาติไทยและบรรลุนิติภาวะแล้ว มีรายได้ครัวเรือนไม่เกิน 4,000 บาทต่อเดือน ไม่เป็นคู่สัญญาเช่ากับการเคหะแห่งชาติและไม่มีหนี้ค้างชำระ โดยผู้สนใจจองสิทธิ์เช่าทั่วไทยสามารถลงทะเบียนได้ที่ www .999.nha.co.th จนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2563 หรือ Call Center 1615.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 8