อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ปูด"แฟลตทบ."นายทหารเกษียณยังไม่ยอมออกอีกเพียบ

แฉ"แฟลตทบ."นายทหารเกษียณแต่ไม่ยอมย้ายออก เผยบางคนใช้ชื่อขอที่พักแต่เจ้าตัวไม่อยู่ให้คนอื่นเช่าต่อ จี้"กรมสวัสดิการทหารบก" ต้องสำรวจอย่างจริงจังและให้คนที่เกษียณย้ายออกไป จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14.35 น.


จากกรณีที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มีแนวความคิดให้นายทหารที่เกษียณราชการย้ายออกจากบ้านหลวง เพื่อเป็นจัดระบบบ้านพักสวัสดิการของทหาร โดยจะจัดให้ทหารที่ยังไม่เกษียณอายุราชการได้เข้าไปพักอาศัยต่อนั้น

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. แหล่งข่าวจากกองทัพบก เปิดเผยว่า แนวความคิดของ ผบ.ทบ.ที่จะจัดระบบบ้านพักสวัสดิการของทหาร ถ้าทำได้เป็นเรื่องที่ดี กำลังพลจะได้มีบ้านอยู่ เพราะทุกวันนี้ที่พักไม่เพียงพอกับกำลังพล เนื่องจากข้าราชการที่เกษียณอายุแล้วไม่ยอมย้ายออก หรือ บางคนย้ายจากหน่วยเดิมแต่ก็ไม่ยอมออกจากที่พักยังคงอยู่ที่เดิม หรือ บางคนเมื่อได้บ้านหรือห้องพักก็ไม่ได้อยู่เองแต่ให้คนอื่นเช่าต่อแล้วก็เก็บเงินจากคนที่มาเช่า หรือ หน่วยงานต่างจังหวัดบางแห่ง มีนายทหารที่เกษียณอายุราชการแล้วแต่ยังใช้บ้านหลวงทำเป็นสำนักงาน แต่บางคนยังไม่เกษียณแต่เอาบ้านหลวงให้ญาติหรือให้คนอื่นเช่าต่อ เป็นต้น

“เรื่องการจัดระบบบ้านพักสวัสดิการของทหาร ต้นสังกัดต้องทำอย่างจริงจัง ต้องสำรวจและเรียกคืนถ้าคนไหนที่เกษียณอายุราชการแล้ว หรือคนที่ย้ายไปอยู่หน่วยงานอื่น แต่ชื่อยังได้ที่พักก็ต้องให้ส่งคืนต้นสังกัด ซึ่งบางคนได้ที่พักถึง 2 แห่ง ที่เก่าก็ได้ที่ใหม่ก็ยังได้ ที่เห็นชัดเจนคือ แฟลตทหารที่เกียกกาย เป็นแฟลตเฉพาะของนายพล แต่เกษียณแล้วก็ไม่ย้ายออก หรือ บางคนไม่เกษียณแต่ให้คนอื่นมาเช่าอยู่แทนและเรียกเก็บเงิน เป็นต้น ขอให้กรมสวัสดิการทหารบกสำรวจอย่างจริงจัง ที่พักถึงจะเพียงพอกับกำลังพลที่ไม่มีที่อยู่” แหล่งข่าวคนเดิม กล่าว

ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ได้สั่งการไปยังกรมสวัสดิการทหารบกให้ตรวจสอบบ้านพักของกองทัพบกว่า มีผู้เกษียณอายุราชการที่ยังพักอาศัยอยู่หรือไม่ แล้วให้แบ่งออกเป็น 2 หมวด คือ 1.ให้ทำหนังสือถึงผู้ที่เกษียณอายุราชการแล้วยังอาศัยอยู่ที่บ้านสวัสดิการ และไม่ได้ทำประโยชน์ให้กับประเทศ โดยแจ้งให้ออกจากบ้านพักภายในสิ้นเดือน ก.พ. 63 และ 2.ในส่วนที่ผู้เกษียณราชการแล้วแต่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติยังสามารถอาศัยอยู่ได้ตามปกติ เพราะถือว่าทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

บอกต่อ : 84