อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563

"เพื่อไทย"ซัด"บิ๊กตู่"ไร้กึ๋นบริหารเศรษฐกิจ

“เพื่อไทย”ซัด“บิ๊กตู่”ไร้กึ๋นบริหารเศรษฐกิจ จวกรัฐประหารทำไทยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง อังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.45 น.


เมื่อวันที่ 25 ก.พ.  ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล เป็นวันที่2 โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานในการประชุม ทั้งนี้ น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมไร้วุฒิภาวะ และไร้วิสัยทัศในการบริหารงานด้านเศรษฐกิจอย่างสิ้นเชิง อาทิ การเเนะนำประชาชนให้ไปปลูกหมามุ่ยเป็นพืชเศรษฐกิจ ให้ไปขายยางพาราที่ดาวอังคาร น้ำท่วมก็ให้ชาวบ้านเลี้ยงปลา ยกตัวเลขจีดีพีของไทยไปเปรียบเทียบกับประเทศพัฒนาเเล้ว คงต้องเรียนรู้เพิ่มเติมเรื่องจีดีพี สภาพเศรษฐกิจกำลังดิ่งลงเหว กว่า5 ปีที่ผ่านมา เจ๊งไม่เป็นท่า

นายกฯ พูดอยู่คนเดียวว่าเศรษฐกิจดี เคยถามประชาชนดูไหม คนจะอดตายกันหมด ซึ่งมันวิกฤติถึงขนาดที่ว่าไม่มีคนจะมานำเศรษฐกิจประเทศ ถึงขนาดเอาหัวหน้ารัฐประหารมาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ รัฐบาลมาจากการต่อรองของหลายกลุ่ม หลายฝ่าย การค้าระหว่างประเทศจึงไร้ทิศทาง ล้มเหลว การเจรจาไม่เป็นไปตามเป้า ขนาดประเทศในอาเซียนกันเองยังกีดกันการค้ากับไทย ทั้งที่นายกฯ เดินทางไปต่างประเทศไม่น้อยกว่า 50 ครั้ง ใช้งบหลายร้อยล้านบาท แต่ไม่รู้จักวิธีหารายได้เข้าประเทศ ขณะที่ประชาชนกำลังวิตกกับไวรัสไคโรนา แต่มีประเทศไทยเพียงประเทศเดียวที่ขายหน้ากากให้ประชาชน เจ้าหน้าที่กำลังหารายได้จากการขายหน้ากากกับประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ก็กำลังขายอยู่ในทำเนียบรัฐบาล 

น.ส.จิราพร กล่าวอีกว่า รัฐบาลล้มเหลวด้านเจรจาการค้ากับสหรัฐอเมริกา ไม่สามารถรักษาสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร(จีเอสพี) ไว้ได้ ถูกประกาศตัดจีเอสพี สหรัฐอเมริกาประสานผ่านสถานเอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงวอร์ชิงตันอย่างต่อเนื่อง พล.อ.ประยุทธ์ทราบเรื่องมาตลอด แต่ต้องการปกปิดความจริงเรื่องไม่สามารถเจรจาแก้ไขปัญหาได้ จึงอ้างกับประชาชนว่าเพิ่งทราบเรื่อง พล.อ.ประยุทธ์พูดเท็จกับประชาชน นำมาซึ่งความเสียหายร้ายแรงในเวลาต่อมา สหรัฐตัดจีเอสพีไทยหลังการยึดอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์เพียง 5 เดือน จากนั้นสหภาพยุโรป ตุรกี และแคนนาดา ก็ทยอยตัดจีเอสพีไทยตามลำดับ

ดังนั้น การทำรัฐประหารทำให้ไทยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ทั้งนี้ รัฐบาลโหยหาการยอมรับจากนานาชาติ ถึงขนาดต้องยอมซื้ออาวุธ และเปิดตลาดสุกรให้กับสหรัฐฯ เอาชีวิตประชาชน และเอาผลประโยชน์ประเทศไปแลก เพียงเพื่อจะได้เข้าพบประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา อย่าอ้างว่าถ้าประชาชนไม่เลือกแล้วท่านจะเข้ามาเป็นนายกฯ ได้อย่างไร เพราะกติกาออกแบบมาเพื่อพวกท่าน แพ้การเลือกตั้ง แต่ชนะในกติกา แพ้ในคูหา แต่กติกาอุ้มท่านเป็นรัฐบาล และเมื่อท่านมาเป็นนายกฯ สมใจอยาก แต่กลับบริหารประเทศเศรษฐกิจพังพินาศ ทุกวันนี้ฆ่าตัวตายกันรายวัน ต้องให้อีกกี่ร้อยกี่พันชีวิตต้องมาสังเวยกับการบริหารประเทศที่ไร้ประสิทธิภาพของพล.อ.ประยุทธ์ ต้องให้คนตายอีกกี่คนพล.อ.ประยุทธ์ จึงจะยอมสละเก้าอี้ หากยังมีนายกฯชื่อพล.อ.ประยุทธ์ อีกไม่นานประเทศจะเข้าสู่หายนะทางเศรษฐกิจ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    21%
  • ไม่เห็นด้วย
    79%