อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"ศิริกัญญา"อัด"บิ๊กตู่" เอื้อกลุ่มทุนผูกขาดดิวตี้ฟรีสนามบิน

“ศิริกัญญา”อัด “บิ๊กตู่” เอื้อประโยชน์กลุ่มทุนผูกขาดดิวตี้ฟรีสนามบิน อ้างโควิด-19ทำรายได้ ทอท.หด 3 หมื่นล.หุ้นตกฮวบ 6% อังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.49 น.


เมื่อวันที่ 25 ก.พ. น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่  กล่าวอภิปรายว่า ตนขออภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะมีพฤติกรรมส่งผลเสียหายต่อรัฐและประชาชน ในขณะเดียวกันกับงดเว้นละเว้นการใช้อำนาจและการปฏิบัติหน้าที่เพิกเฉยต่อการทำสัญญาที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายระหว่างรัฐและเอกชน กรณีร้านค้าปลอดอากรภาษีของบริษัทท่าอากาศยานไทยจำกัด (ทอท.) โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้มีการบรรเทาผลกระทบลดค่าตอบแทนที่ต้องคืนให้รัฐเป็นเวลา 2 ปี โดยบอร์ดทอท.กล่าวอ้างว่าอยู่ภายใต้ข้อสั่งการของนายกฯ หลังการประกาศข่าวของบอร์ดทอท. เป็นการช็อกตลาดหุ้นไทย ที่งดเว้นการจัดเก็บรายได้ขั้นต่ำจากเอกชน ในช่วงปี 2563-2565 ทำให้รายได้หายไปถึง 3 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้หุ้นตกไปถึง 6 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจากการที่ตนติดตามข้อสั่งการของนายกฯ เป็นเพียงมาตรการพยุงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ซึ่งต้องทำควบคู่กันหลายมาตรการ แต่บอร์ดทีโอทีทำแบบนี้ได้โดยไม่ต้องยึดมติ ครม.ใดๆ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ได้กระทำก่อนหน้านี้ในการออกกฎหมาย พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ เพื่อเอื้อเอกชนรายใดรายหนึ่งมาก่อน

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวอีกว่า  พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ที่ถูกแก้มาก่อนหน้านี้ ทำให้ประเภทร้านค้าสนามบินถูกมัดรวมกัน ให้สิทธิเจ้าเดียวโดยไม่ต้องบอกประเภทสินค้า ที่ผ่านมมีความพยายามหลีกเลี่ยง พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ เพราะมีความเคร่งครัดไป จึงเท่ากับ ทอท.มีสิทธิขาดตั้งแต่คัดเลือกจนถึงการพิจารณาสัญญาผูกขาดเจ้าเดิมเจ้าเดียว ทั้งนี้พบว่าที่ผ่านมาบริษัทที่ได้สัมปทาน 3 บริษัท บริจาคโต๊ะจีนให้พรรคการเมืองหนึ่ง 24 ล้านบาท ตนไม่เชื่อว่าเงินแค่ 24 ล้านบาทจะทำให้ท่านหลับตาข้างหนึ่ง ยอมแก้กฎหมาย ยอมออกประกาศให้เอกชนรายหนึ่งยอมรับประโยชน์โดยมิชอบหรือไม่.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10