อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

'ลูกพ่อขุน'ลั่นไม่รับใช้เผด็จการ ร่วมใจร้อง'บิ๊กตู่'ลาออก

นศ.รามจัดชุมนุม FLASH MOB ลูกพ่อขุนไม่รับใช้เผด็จการ​ ลั่นพร้อมยกระดับ​เรียกร้องนายกฯลาออก ยืนยันไม่มีพรรคการเมืองใดอยู่เบื้องหลัง พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 23.15 น.

 
เมื่อวันที่ 27 ก.พ. กลุ่มนักศึกษา รามคำแหง จัดการชุมนุม FLASH MOB #ลูกพ่อขุนไม่รับใช้เผด็จการ โดยรวมตัวกันที่บริเวณลานพ่อขุนมหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก​ เพื่อร่วมแสดงพลังนักศึกษารามคำแหง โดยมีผู้เข้าร่วมการชุมนุมประมาณกว่า 1,000 คน กิจกรรมเริ่มขึ้นโดยจัดให้มีการปราศรัยของกลุ่มนักศึกษา สลับสับเปลี่ยนกันขึ้นเวที​ มีผู้เข้าร่วมงาน อาทิ นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน​ ชิวารักษ์ นักกิจกรรมทางการเมือง นายสิรวิชญ์ หรือ จ่านิว เสรีธิวัฒน์​ และ นายตรีรัตน์ หรือ ปุ๊น ศิริจันทโรภาส อดีตผู้สมัคร​ สส.พรรคเพื่อไทย​ นอกจากนี้ยังมีการเขียนป้ายข้อความระบายความรู้สึกที่มีต่อรัฐบาล​ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา​


 
จากนั้นได้มีการอ่านแถลงการณ์ เนื้อหาระบุว่า แม้วันนี้ประเทศจะมีการเลือกตั้งเสมือนว่าเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย แต่ผลพวงของการรัฐประหาร สืบทอดอำนาจผ่านรัฐธรรมนูญ ได้รัฐบาลที่ไม่ตรงเจตจำนงของประชาชน ไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชน ทำให้การบริหารประเทศ ไม่ก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างอารยะประเทศ ไม่มีวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน ไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุลการทำงานตามกลไกต่างๆได้อย่างแท้จริง รัฐประหารได้แต่งตั้งคนของตนเองเข้ามาทำงาน ทำหน้าที่ในองค์กรต่างๆขาดการตรวจสอบอย่างยุติธรรม และยังได้ใช้องค์กรต่างๆกลั่นแกล้งผู้ที่เห็นต่างอีกด้วย​ นักศึกษา ประชาชน ได้ติดตามเฝ้ามองการทำงานของรัฐบาลมาอย่างต่อเนื่อง ถึงเวลาแล้วที่นักศึกษา ประชาชนไม่ควรนิ่งเฉยต่อสภาพการณ์ที่ดำรงอยู่


 
จึงขอเรียกร้องดังนี้ 1. ให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับโดยมีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.) มีการรับฟังความคิดเห็นอย่างอิสระและให้มีการทำประชามติก่อนการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2. ให้นายกรัฐมนตรีลาออก เปิดทางให้รัฐสภาเลือกนายกรัฐมนตรีที่นำพาประเทศข้ามพ้นวิกฤต มีความเชื่อมั่น มีศักยภาพในการแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนได้ และ 3. ให้ผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระที่ได้รับการแต่งตั้งในสมัยรัฐประหารลาออก และให้มีการสรรหาบุคคลใหม่เข้าไปแทนที่เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ
 
จากนั้นปิดท้ายกิจกรรมด้วยการร้องเพลงเพื่อมวลชน เปิดแฟลชโทรศัพท์​ การจัดกิจกรรมใช้เวลา ประมาณ 1 ชั่วโมง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.หัวหมาก ทั้งในและนอกเครื่องแบบมาดูความเรียบร้อย ก่อนที่จะเลิกกิจกรรม


 
ด้าน น.ส.ทิพอัปสร แก้วมณี นักศึกษาปี 4 คณะรัฐศาตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ยืนยันว่า กิจกรรมที่เกิดขึ้นไม่ได้มีนักการเมือง หรือพรรคการเมืองใดอยู่เบื้องหลัง พวกเราทำเพื่ออนาคตของพวกเรา ไม่ได้ทำเพื่ออนาคตใหม่ ข้อเรียกร้องสำคัญของทางกลุ่มคือต้องการให้นายกรัฐมนตรีลาออกหรือยุบสภา หากยังเพิกเฉยก็จะต้องมีการพูดคุยกับมหาวิทยาลัยต่างๆเพื่อยกระดับการจัดกิจกรรม ถ้าหากสถานการณ์บานปลายไปจนถึงขั้นชุมนุมก็พร้อมที่จะลงถนน.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    7%
  • ไม่เห็นด้วย
    93%

บอกต่อ : 21