อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563

ปูด"17ส.ส."ปชป.ไม่ไว้วางใจ"ธรรมนัส" แต่จำใจโหวตให้!

"สาทิตย์ วงศ์หนองเตย​" เปิดหน้าชกเผย​ 17 ​ส.ส.ปชป.ไม่ไว้วางใจ​ "ธรรมนัส" แต่ต้องจำใจทำตามมติพรรค​ หลังแจงไม่เคลียร์ วอน​นายกฯหยิบไปทบทวน ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.19 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่รัฐสภา  นายสาทิตย์​ วงศ์หนองเตย​ ส.ส.ตรัง​ พร้อมด้วยนายเทพ​ไท​ เสนพงศ์​ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายอันวาร์​ สาและ​ ส.ส.ปัตตานี​ และนายพนิต วิกิตเศรษฐ์​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรคประชาธิปัตย์​ ร่วมกันแถลงข่าวก่อนการลงมติญัตติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล​  โดยนายสาทิตย์​ กล่าว​ว่า​ พรรคประชาธิปัตย์ได้ประชุมเมื่อคืนวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อหารือถึงการลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอีก 5 คน ซึ่งที่ประชุมส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ติดใจกรณีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และรัฐมนตรีอีก 4 คน ยกเว้นกรณีของ​ร.อ.ธรรมนัส​ พรหมเผ่า​ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ส.ส.ของเราถกเถียงกันมาก เพราะเห็นว่าร.อ.ธรรมนัสไม่สามารถชี้แจงได้ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องคดีที่ประเทศออสเตรเลีย และคุณวุฒิการศึกษา รวมถึงมีการหยิบยกประเด็นอื่นๆ กันขึ้นมา เพื่อหารือว่าจะลงมติกันอย่างไร​ จนในที่สุดพรรคประชาธิปัตย์ต้องใช้วิธีลงมติกัน ถือเป็นครั้งแรกที่ต้องใช้วิธีนี้ ผลปรากฏว่า​ เห็นควรลงมติไว้วางใจ 24 เสียงและลงมติไม่ไว้วางใจ 17 เสียง ถือเป็นเสียงไม่ไว้วางใจที่มีค่อนข้างมาก 

"พวกผม 4 คนอยู่ใน 17 เสียง ที่เห็นว่ายังไม่ควรไว้วางใจ​ ร.อ.ธรรมนัส แต่เมื่อพรรคประชาธิปัตย์มีมติเช่นนี้ เราจำเป็นต้องดำเนินการตามมติพรรค ส่วนที่ต้องออกมาแถลงข่าวเพื่อต้องการส่งสัญญาณถึงนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีว่า การได้เสียงไว้วางใจจะนับเฉพาะในสภาไม่ได้ ควรจะฟังเสียงประชาชนภายนอกด้วย ซึ่งกระแสความไว้ไม่ไว้วางใจ​ ร.อ.ธรรมนัสนั้น เป็นที่กังขาอย่างมาก จึงขอเรียกร้องไปยังผู้นำรัฐบาลจะต้องหยิบประเด็นนี้ไปทบทวน หยิบประเด็นนี้ไปคำนึงถึงอย่างสำคัญและเอาจริงเอาจัง​ เสียงของพรรคประชาธิปัตย์ต้องการสะท้อนความรู้สึกของประชาชนภายนอก จึงจำเป็นต้องแถลงจุดยืนว่า ทั้ง 17 คนจำเป็นต้องทำตามมติพรรค แต่นายกรัฐมนตรีต้องนำความติดใจกังวลใจและข้อกังขาของส่วนหนึ่งในพรรคประชาธิปัตย์ รวมถึงประชาชน​สัญญาณดังกล่าวหวังว่านายกรัฐมนตรีจะรับฟังและนำไปสู่การทบทวน เพื่อความมั่นคงของรัฐบาลที่ต้องขึ้นอยู่กับความไว้วางใจของประชาชนทั่วประเทศ"นายสาทิตย์​ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%