อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563

แกนนำภท.เฉ่ง2ส.ส.ไร้วินัยพรรค 

แกนนำภท.เฉ่ง2ส.ส.ไร้วินัยพรรค มุ่งสร้างภาพคนรุ่นใหม่ ก่อนสลดยอมโหวตโชว์เอกภาพไว้วางใจ 6 รมต. ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13.00 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่รัฐสภา นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวภายหลังการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ส.ส.พรรคภูมิใจไทยได้ลงมติไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะครบทั้ง 61 คน โดยไม่มีใครลงคะแนนสวนมติพรรค ส่วนกรณีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่มีงดออกเสียงมากกว่ารัฐมนตรีคนอื่นถึง 5 เสียงนั้นล้วนมาจากส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ทั้งสิ้น ขณะที่กรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้รับคะแนนไว้วางใจเพิ่ม 5 คะแนน ก็มาจากส.ส.พรรคเพื่อไทย 2 คะแนน และ ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย 3 คะแนน

รายงานข่าวแจ้งว่าในช่วงเช้าก่อนลงมติอภิปรายฯ พรรคภูมิใจไทยได้มีการประชุมส.ส.เป็นการภายใน โดยให้ส.ส.แสดงความคิดเห็น ซึ่งมีส.ส.บางคนไม่พอใจการชี้แจงของรัฐมนตรีบางคนที่ไม่สามารถชี้แจงข้อเท็จจริงได้ แต่แกนนำพรรคระบุว่าพรรคจำเป็นต้องโหวตสนับสนุน เพราะเราเป็นพรรคร่วมรัฐบาล และเรื่องวินัยของพรรคสำคัญที่สุด ดังนั้นจึงส่งผลให้ส.ส.ทั้ง 61 คนโหวตไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อแสดงความเป็นเอกภาพของพรรค 

ขณะที่กรณีนายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย  และนายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ไม่ลงคะแนนเสียงลงมติขอปิดการอภิปรายในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคคเมื่อวันที่ 27 ก.พ. ได้สร้างความไม่พอใจให้กับแกนนำพรรคถึงขั้นมีการตำหนิว่าควรคำนึงถึงวินัยของพรรคมากกว่าผลประโยชน์ส่วนตัวที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์ว่าเป็นคนรุ่นใหม่.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%