อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563

ดูกันชัดๆรายชื่อ"ฝ่ายค้าน" เทไว้วางใจ"บิ๊ตตู่-5รมต."

5 ส.ส.“เศรษฐกิจใหม่”ไว้วางใจ 5 รมต. แต่งดออกเสียงให้ “ธรรมนัส” ด้าน 3 ส.ส.“เสรีรวมไทย” 2ส.ส.“เพื่อไทย”โผล่โหวตไว้วางใจ“บิ๊กป้อม”  ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13.11 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่รัฐสภา เกียกกาย สำหรับการออกเสียงในญัตติอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ซึ่งผลคะแนนของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสกรณ์ ได้รับเสียงไว้วางใจ 269 เสียง ไม่ไว้วางใจ 55 เสียง และงดออกเสียง 7 เสียงนั้น ถือว่าเป็นรัฐมนตรีที่ได้รับเสียงไว้วางใจน้อยที่สุด

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบกับสำนักรายงานการประชุมและชวเลขฯ สภาฯ นั้นพบว่า 5 ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่คือ นายนิยม วิวรรธนดิฐกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายภาสกร เงินเจริญกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุภดิช อากาศฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนางมารศรี ขจรเรืองโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้ลงมติไว้วางใจรัฐมนตรีทั้ง 5 คน แต่กลับลงมติงดออกเสียงให้กับร.อ.ธรรมนัส ขณะที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ และนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง งดออกเสียง อย่างไรก็ตาม ยังพบด้วยว่า ร.อ.ธรรมนัสได้ลงคะแนนไว้วางใจให้กับตัวเองด้วย

สำหรับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นั้น ถือว่าเป็นรัฐมนตรีที่ได้รับเสียงไว้วางใจมากที่สุดคือ 277 เสียง ซึ่งมากกว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมอีกด้วย โดยมีเสียงที่โหวตไว้วางใจพล.อ.ประวิตรซึ่งมาจากซีกของฝ่ายค้านจำนวน 5 คนคือ น.ส.นภาพร เพ็ชร์จินดา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย นายวัชรา ณ วังขนาย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย นายอำไพ กองมณี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย และนายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย

อย่างไรก็ตาม สำหรับการออกเสียงของ 2 ส.ส.พรรคเพื่อไทยนั้น ไม่พบว่ามีการลงมติใดๆ ให้กับรัฐมนตรีอีก 5 คนที่ถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขณะที่การออกเสียงของน.ส.นภาพรนั้น ก่อนหน้านี้น.ส.นภาพรได้ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาฯ ก่อนที่จะปิดประชุมว่า การออกเสียงของตนในส่วนของพล.อ.ประยุทธ์นั้นได้ลงคะแนนไม่ไว้วางใจ แต่เกิดข้อผิดพลาด เนื่องจากคะแนนไม่ขึ้น

ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบ ไม่พบความผิดพลาดในการลงมติในส่วนของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และนายดอน ปรมัติถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ โดยน.ส.นภาพรได้ลงมติไม่ไว้วางใจ

ขณะที่เสียงส.ส.ฝ่ายค้านที่โหวตไว้วางใจให้กับรัฐมนตรีทั้ง 6 คนนั้น มีจำนวนทั้งสิ้น 11 คน ประกอบด้วย นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ และส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ 9 คนที่มีกระแสข่าวว่าจะไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย ประกอบด้วย 1.นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ 2.นายฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส.ขอนแก่น 3.นายกฤติเดช สันติวชิระกุล ส.ส.แพร่ 4.นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา 5.ร.ต.ต.มณฑล โพธิ์คาย ส.ส.กทม. 6.นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส.ปทุมธานี 7.นายเอกการ ซื่อทรงธรรม ส.ส.แพร่ 8.นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภนมณี ส.ส.กทม. และ 9.นายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ขณะที่นายสมัคร ป้องวงษ์ ส.ส.สมุทรสาคร อดีตพรรคอนาคตใหม่นั้น โหวตไว้วางใจให้กับรัฐมนตรีทั้ง 6 คนด้วย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยปรากฎเป็นข่าวมาก่อนว่าจะย้ายไปสังกัดพรรคไหน

สำหรับนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่สองนั้น พบว่าได้ลงมติไว้วางใจให้กับรัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้ง 6 คนด้วย ในขณะที่นายชวนและนายสุชาตินั้น ใช้สิทธิงดออกเสียง อย่างไรก็ตาม สำหรับคะแนนไว้วางใจและไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีที่แตกต่างกันนั้น นอกจากจำนวนส.ส.ที่ออกเสียงลงคะแนนต่างกันแล้ว จำนวนส.ส.ที่แสดงตนเป็นองค์ประชุมก็ไม่เท่ากันอีกด้วย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    56%
  • ไม่เห็นด้วย
    44%