อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

นายกฯจ่อประกาศแผนบูรณาการรับมือ"โควิด-19"2มี.ค.นี้  

นายกฯเผยเตรียมประกาศแผนบูรณาการรับมือโควิด-19 2 มี.ค.นี้ เบรกขรก.งดดูงานตปท. โยนกต.หารือบินถกผู้นำอาเซียน-สหรัฐฯที่ลาสเวกัส  ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13.24 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า รัฐบาลจำเป็นต้องบูรณาการเพิ่มเติมลงไป จะมีการประกาศในวันจันทร์ ที่ 2 มี.ค.นี้ โดยในช่วงนี้ขอให้ทุกคนระมัดระวัง ส่วนใครที่จะเดินทางไปต่างประเทศที่เป็นกลุ่มเสี่ยงก็ต้องรับการคัดกรอง กักตัวอย่างน้อย 14 วัน และต้องแจ้งให้กับทางการทราบ ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดความวุ่นวาย สับสนอลหม่านกันไปทั้งหมด

ทั้งนี้ ในเรื่องของหน้ากากอนามัยตนได้เร่งรัดไปแล้ว โดยได้รับรายงานว่ามีโรงงานผลิต 9 แห่ง มีการผลิตเต็มกำลัง แต่ยังได้ปริมาณที่ยังไม่เพียงพอ ซึ่งก็จะต้องเร่งกำลังการผลิตต่อไป นอกจากนั้น ได้มีการจัดสรรงบประมาณให้กับท้องถิ่น เพื่อผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้าที่จะใช้งานได้หลายครั้ง ถือว่ามีมาตรฐานที่จะป้องกันได้ระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ขอให้รู้ว่ารัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพเป็นหลัก 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบ ตนจะได้เร่งรัดการท่องเที่ยวในประเทศ โดยมีมาตรการออกมา ทั้งเมืองหลักเมืองรอง แต่ประชาชนก็ต้องดูแลสุขภาพของตนเองด้วย ส่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะเดินทางไปดูงานยังต่างประเทศ ขอให้ลดในช่วงเวลานี้

รวมถึงข้าราชการที่มีภารกิจต้องเดินทางก็ต้องระวัง ตลอดจนการประชุมต่างๆ โดยเฉพาะการประชุมผู้นำอาเซียน-สหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ จัดขึ้นที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงกลางเดือนมี.ค.นี้ ก็รอกระทรวงการต่างประเทศประสานจะว่าอย่างไร ซึ่งไม่ได้ขึ้นอยู่กับตนที่จะตัดสินใจไป หรือไม่ไป แต่ทางสหรัฐฯ จะมีการจัดประชุมอยู่หรือไม่ก็ต้องดูต่อไป เพราะเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศก็มีความสำคัญ 

จากนั้นนายกฯ ได้ทักทายเจ้าหน้าที่จากบริษัทที่เข้ามาทำความสะอาดภายในรัฐสภาเพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19 พร้อมถ่ายภาพร่วมเป็นที่ระลึก และกล่าวว่า ได้สั่งการไปแล้วให้มีการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในพื้นที่ท่องเที่ยวและศูนย์การค้าเพิ่มเติม เพราะมีความจำเป็นขออย่าประมาท.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16